7 Thách Thức Trong Chuyển Đổi Số

Dù có khá nhiều yếu tố hỗ trợ và điều kiện thuận lợi nhưng công cuộc chuyển đổi số đang phải đối mặt với nhiều thách thức

7 Thách Thức Trong Chuyển Đổi Số

 

Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu, thế nhưng có hơn 80% doanh nghiệp loay hoay trong công việc chuyển đổi số. Dù có khá nhiều yếu tố hỗ trợ, điều kiện thuận lợi nhưng công cuộc chuyển đổi số đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Vậy đâu là những khó khăn và thách thức mà họ đang gặp phải? Chúng ta cùng tìm ra đáp án ngay sau.

 


 

1. Doanh nghiệp ngại thay đổi

 

Trên thực tế, hầu hết doanh nghiệp ­thường có những tư duy lối mòn theo nền văn hóa của một lĩnh vực nhất định. Họ bị đóng khung và khó có thể thoát ra khỏi một hệ thống phân cấp chống thay đổi. Điều này chắc chắn sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp chuyển đổi số bởi muốn thành công thì cần có những bước đột phá và các ý tưởng mới.

 

Chuyển đổi số cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chi ra một số tiền không nhỏ vào phần cứng và phần mềm. Về phía nhân viên, qua nhiều nghiên cứu đã thống kê được rằng nhân viên có xu hướng ghét sử dụng phần mềm. Càng phải dùng nhiều phần mềm họ càng chán ghét, chính vì vậy việc thay đổi nhận thức chuyển đổi số trong doanh nghiệp phải được đồng thuận từ trên xuống dưới.

 

Các CIO nếu muốn phát triển một nền văn hóa chuyển đổi số nên có những tư duy sau: dám bắt đầu một nền văn hóa mới, xác định lại tư duy công nghệ số, tạo ra một cộng đồng với những con người sẵn sàng sẵn sàng và tiên phong trong chuyển đổi số

 

2. Khúc mắc từ bộ máy, công nghệ

 

Thực tế hiện nay cho thấy rằng đa phần các doanh nghiệp thường thờ ơ với việc chuyển đổi số. Một phần bởi sự hạn chế về tài chính, yếu kém trong việc quản trị và trình độ. Chính từ bộ máy còn phức tạp, việc chuyển đổi số trở nên khó khăn hơn vì không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để giải quyết các vấn đề tồn động.

 

Có thế thấy phần lớn các doanh nghiệp e dè chuyển đổi số bởi sự thụ động, chưa quyết liệt trong việc thay đổi bộ máy, thiếu kỹ năng và thiếu nguồn tài nguyên cần thiết, cũng như công nghệ chưa đáp ứng được nền tảng số.

 

 

Khi bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số thì lại có quá nhiều lỗ hổng. Vì vậy, việc quan tâm đến chất lượng bộ máy nhân sự là một điều rất quan trọng. Và hơn thế nữa, chúng ta cần sự dũng cảm của người lãnh đạo.

 

3. Quản lý cấp cao chưa thích nghi

 

Đổi mới kinh doanh số đòi hỏi các doanh nghiệp cần tạo ra một hệ sinh thái thống nhất. Tại đó phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa con người, phần mềm, hệ thống và công nghệ. Mọi thứ trong hệ sinh thái đó đều có sự liên quan tới nhau. Chính vì vậy, việc đổi mới kinh doanh số cũng cần kèm theo sự phát triển năng lực của quản lý cấp cao.

 

Một người quản lý cấp cao của doanh nghiệp số cần phải có sự sáng tạo, đổi mới bản thân và quan trọng là hội nhập. Bạn sẽ phải làm việc cùng với rất nhiều những công nghệ hiện đại nếu muốn doanh nghiệp của mình phát triển.

 

4. Năng lực đội ngũ không theo kịp sự thay đổi

 

Khi chuyển sang chuyển đổi số thì đòi hỏi khung kỹ năng và năng lực của nhân viên sẽ phải thay đổi để phù hợp với cách thức vận hành kinh doanh mới. Khi nguồn nhân lực non trẻ và thiếu những kỹ năng này, chưa bắt kịp được với xu hướng thì quá trình vận hành của mô hình chuyển đổi số sẽ thất bại. Từ đó dẫn đến thiếu nguồn nhân lực để thực thi. 

 

Nhân sự cần thay đổi tư duy và cần được đào tạo, trau dồi những kỹ năng mới để có thể bắt kịp với xu hướng và sự thay đổi của môi trường kinh doanh. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

 

5. Thay đổi không hề dễ dàng

 

Kỹ thuật và chi phí là hai thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp cần đối mặt khi chuyển đổi số. Doanh nghiệp sẽ cần một thời gian dài cùng với sự đầu tư về tiền bạc nhân lực để có thể thay đổi được cấu trúc nội bộ cũng như hình thành hệ sinh thái mới. Tuy nhiên, đây là một sự đầu tư hợp lý, nó giúp doanh nghiệp có được một nền tảng tốt, xây dựng được hệ thống vận hành nhanh và hiệu quả hơn.

 

 

Xử lý dữ liệu là một thách thức khác mà các doanh nghiệp đang gặp phải, nhiều doanh nghiệp hiện vẫn đang sử dụng những hệ thống tách biệt vì thế sẽ gặp phải những vấn đề về khả năng mở rộng và nguồn cung thông tin thống nhất. Điều này sẽ dẫn đến những trở ngại trong thu thập, xử lý và vận dụng dữ liệu.

 

6.Thiếu tập trung tích hợp

 

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi số tập trung vào những tính năng hơn là hướng đến trải nghiệm người dùng. Chuyển đổi số thường xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo các doanh nghiệp. Các lãnh đạo mong muốn tăng trưởng doanh thu và tăng khả năng cạnh tranh nên khi áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 

7. Mất nhiều thời gian hơn so với kế hoạch

 

Theo khảo sát thực tế cho thấy, các dự án chuyển đổi số thường kéo dài hơn so với dự kiến khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian hơn so với hoạch định ban đầu. Quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn từ thấp tới cao lần lượt như số hóa, ứng dụng số hóa và chuyển đổi số. 

 


 

Giải pháp triển khai nhanh chóng, hiệu quả

 

Doanh nghiệp muốn vượt khó khăn phải nhanh chóng chuyển đổi số một cách hiệu quả và chính xác. Doanh nghiệp cần tính toán, nghiên cứu và tìm ra những giải pháp bền vững, phù hợp với năng lực công ty và phải đảm bảo có đủ nguồn lực để triển khai lâu dài, không nên sử dụng những giải pháp công nghệ tạm thời.

 

Với những doanh nghiệp còn đang loay hoay với việc chuyển đổi số, LinkQ ERP sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. LinkQ ERP mang đến các giải pháp tự động mà doanh nghiệp có thể sử dụng ngay vào hoạt động quản lý và vận hành.

 

Phần mềm ERP của LinkQ là giải pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả được nghiên cứu và lập trình theo đặc thù của từng doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất. Giải pháp không chỉ giúp các nhà quản lý kiểm tra chính xác các báo cáo tại bất kì thời điểm nào và bất cứ nơi đâu, từ đó có những chiến lược phù hợp và hiệu quả nhất. Ngoài ra, ERP còn hỗ trợ nhân viên xử lý nhanh chóng những công việc phức tạp, mất thời gian. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, nhân sự và thời gian, góp phần nâng cao năng suất công việc hơn.