Doanh nhân Joe Lewis

Chân Dung Ông Chủ Câu Lạc Bộ Tottenham

Trong chủ đề hôm nay, LinkQ xin chia sẻ sơ lược về một doanh nhân được mệnh danh là người giàu nhất nước Anh vào giữa những năm 90. Một vị tỷ phú tự thân, ông chủ CLB Tottenham muốn làm bến du thuyền phi lợi nhuận tại Đà Nẵng - ông Joe Lewis. Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, ông Joe Lewis là người giàu thứ 355 trên thế giới với tổng giá trị tài sản ước tính là 5,1 tỷ USD

 

Ông Joseph C. Lewis sinh ngày 5/2/1937, là một doanh nhân và nhà đầu tư người Anh, đang sống ở New Providence ở Bahamas. Ông là một tỷ phú tự thân, theo xếp hạng của Forbes, ông nằm trong 12 người giàu nhất nước Anh năm 2018 với khối tài sản hơn 5 tỷ USD. Ông được mệnh danh là người giàu nhất nước Anh vào giữa những năm 90.

 

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình kinh doanh quán rượu ở East End, London, năm 15 tuổi, Lewis đã bỏ học để phụ giúp gia đình kinh doanh phục vụ ăn uống, và ông bắt đầu làm việc như một bồi bàn. Sau này, ông đã bán quán ăn đó và trở thành một nhà kinh doanh tiền tệ.

 

Ông chuyển đến Bahamas. Vào tháng 9/1992, Lewis đã hợp tác với George Soros để đặt cược vào đồng GBP tách ra khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái Liên minh châu Âu. Sự kiện được mệnh danh là Thứ Tư đen tối đã khiến Lewis trở nên rất giàu có. Một số nguồn tin nói rằng ông kiếm được nhiều hơn Soros trong phi vụ này.

 

Giữa cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu, ông đã giành được cổ phần lớn tại Bear Stearns, một trong những ngân hàng đầu tư "Big 5" của Phố Wall. Đến nay, Joe Lewis vẫn là một nhà giao dịch ngoại hối nổi tiếng.

 

Joe Lewis sở hữu Tập đoàn Tavistock, với hơn 200 tài sản trải dài trên 10 quốc gia. Thông qua Tavistock, Lewis sở hữu đội bóng đá London Premiere League Tottenham Hotspur và có cổ phần trong Mitchell & Butlers - công ty cổ phần quản lý hơn 1.700 quán rượu, bar và nhà hàng tại nhiều vùng của nước Anh.

 

Ông có nhiều khoản đầu tư khác bao gồm khu nghỉ dưỡng sang trọng Albany, nhà hàng, khách sạn và thậm chí là một công ty nông nghiệp Úc. Lewis tiếp tục mở rộng hoạt động của mình với việc xây dựng Lake Nona, một trong những cộng đồng phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Vào năm 2017, Hiệp hội Quần vợt Hoa Kỳ đã mở một khuôn viên mới trị giá 63 triệu USD tại địa điểm này và KPMG đã khởi công trung tâm đào tạo và học tập trị giá 400 triệu USD.

 

Joe Lewis còn đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật. Riêng bộ sưu tập các kiệt tác nghệ thuật của Lewis đã được ước tính trị giá lên tới 1 tỷ USD, bao gồm các tác phẩm của Picasso, Matisse, Lucian Freud và nhà điêu khắc Henry Moore. Năm 2008, Lewis đã mua Triptych 1974-1977 với giá 26,3 triệu GBP, sau đó là một tác phẩm nghệ thuật hậu chiến tranh được mua ở châu Âu. Vào tháng 11/2018, Joe Lewis đã bán "Portrait of an Artist" của David Hockney với giá 90,3 triệu USD.

 

Joe Lewis là một người khép kín: "Ông ấy không thích nói chuyện với mọi người", con gái ông - Vivienne từng nói "Điều đó khiến ông ấy trở nên vô cùng nghiêm túc". Vì thế, rất ít người trong giới giao dịch tiền tệ có thể trao đổi cởi mở với ông.

 

 

Trong một lần hiếm hoi tiếp xúc với giới truyền thông cách đây, ông trả lời New York Times: "Một trong những phần thưởng cho thành công của bạn là sự thích thú thầm lặng với nó. Việc lên trang nhất của các tờ báo không mang lại được cảm giác đó đâu".

 

Trong một cuộc gặp với lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng ngày 14/5, ông Joe Lewis cho hay đã được ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ vịnh Đà Nẵng, khi du thuyền Aviva tiến vào cảng Tiên Sa trưa ngày 13/5. Tối cùng ngày, vị tỉ phú này cũng đã tham quan một vòng Đà Nẵng. "Đà Nẵng là một trong những thành phố đẹp nhất Việt Nam", ông nói.

 

Tỉ phú chia sẻ ông rất bất ngờ và ngạc nhiên với sự chào đón nhiệt thành mà người dân Việt Nam dành cho ông và du thuyền của ông. Trước đó, du thuyền Aviva cũng đã đưa ông ghé thăm Phú Quốc, Cần Thơ.

 

Theo ông Joe Lewis, Đà Nẵng là địa điểm rất thích hợp để phát triển du lịch du thuyền. Bởi với tầng lớp thượng lưu, du thuyền chính là một phần cuộc sống của họ. Ông Joe Lewis mong muốn Đà Nẵng sẽ trở thành điểm đến của những chiếc du thuyền sang trọng. "Tôi mong muốn hợp tác đầu tư cùng Đà Nẵng xây dựng một bến du thuyền hiện đại, thu hút khách du lịch cao cấp trên cơ sở hữu nghị và phi lợi nhuận", ông Joe Lewis cho biết.
 

Nguồn: Tổng hợp