Doanh nhân Feff Bezos

Tỷ Phú Feff Bezos - Người Giàu Nhất Hành Tinh

Trong kỳ này, LinkQ xin chia sẻ một vài điều về nhân vật được cho là giàu nhất hành tinh, đó là Tỷ Phú Feff Bezos. Vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, ông chủ của trang thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos khiến bất kỳ ai cũng phải ngưỡng mộ về tài năng của mình.

 

 

Jeffrey Preston "Jeff" Bezos (Sinh 12 tháng 1 năm 1964) là một doanh nhân công nghệ, một nhà đầu tư người Hoa Kỳ. Ông là một trong những người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử khi là sáng lập viên, chủ tịch và CEO của Amazo, một trang web rao bán các loại sách và sau này mở rộng ra nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau. Amazon trở thành hãng bán lẻ lớn nhất của World Wide Web và là mô hình cho bán hàng qua Internet. Năm 2013, Bezos mua lại tờ báo The Washington Post. Một số khoản đầu tư kinh doanh khác được quản lý thông qua Bezos Expeditions.

 

Tháng 7/2018, tài sản ròng của ông chạm mốc 150 tỷ USD, biến ông trở thành người giầu nhất thế giới, vượt qua Bill Gates. Tháng 9/2018, Amazon là công ty Mỹ thứ hai sau Apple đạt giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD dù sau đó giá trị giảm xuống. Thành công ấy không đến chỉ sau một đêm. Bezos bắt đầu sự nghiệp trong ngành tài chính những năm 1990 rồi bỏ việc và mở startup riêng. Quyết định ấy đã mở ra một Amazon bề thế ngày nay.

 

Ông chủ của Amazon không sinh ra trong một gia đình tài phiệt. Cha của Bezos vốn là một kẻ vô công rồi nghề còn mẹ sinh ông ra khi bà còn ở độ tuổi vị thành niên. Có thể nói, không ai nghĩ cậu bé Jeff sau này có thể trở thành CEO của một tập đoàn thương mại điện tử sừng sỏ.

 

Bezos cho thấy dấu hiệu xuất chúng từ khi còn nhỏ. Khi còn là trẻ con, ông đã tháo cũi bằng tua vít vì muốn ngủ trên giường thật. Từ 4 đến 16 tuổi, ông dành cả mùa hè tại trang trại của ông bà ở Texas, làm những thứ như sửa cối xay gió, chăm bò đực.

 

Ở trường cấp 3, Bezos luôn đạt điểm cao nhất và đứng đầu lớp. Ông nhanh chóng được nhận vào đại học Princeton nhờ thành tích học tập xuất sắc. Khi học đại học, ông vẫn luôn nghĩ mình sẽ trở thành một nhà vật lý lý thuyết. Phải mất nhiều năm sau đó, lúc đang làm một công việc tài chính tại thành phố New York, ông mới nung nấu ý tưởng về Amazon.

 

Bezos nói:“Tôi phát hiện lượng sử dụng web mỗi năm tăng 2.300%. Tôi chưa từng thấy thứ nào tăng trưởng nhanh như thế. Ý tưởng xây dựng một hiệu sách online với hàng trăm đầu sách, điều bất khả với một nhà sách thực ngoài đời, đã kích thích tôi”.

 

Ở thời điểm khởi đầu, Amazon chỉ bán sách. Bezos đích thân chở hàng đến bưu điện bằng chiếc Chevy Blazer đời 1987 của mình. Bezos luôn được xem là một hình mẫu kết hợp hiếm có của sự lạc quan, lý tưởng và tầm nhìn. Năm 2003, trong khi đa số các công ty công nghệ khác vẫn chới với trong cơn bùng nổ của bong bóng dot-com, Bezos vẫn luôn tin tưởng chắc chắn vào tương lai của internet. Khi bong bóng dotcom vỡ, chuyên gia gọi Amazon là Amazon.bomd. Song, Amazon là một trong số ít công ty không bị cơn bão này quét sạch và cổ phiếu tiếp tục tăng giá.

 

Tiếp sau sách, Bezos đưa thêm nhạc và video vào danh mục kinh doanh của Amazon. Ông tiếp tục khảo sát khách hàng xem họ còn mua thứ gì online từ thương hiệu bán lẻ này không.

 

Hiện nay, Amazon bán gần như tất cả mọi thứ, , từ đồ gia dụng, quần áo đến dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) hiện đang dẫn đầu với hợp đồng trị giá 10 tỷ đô la để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

 

Bên cạnh đó, công ty này cũng lấn sân vào ngành truyền thông, phát triển chương trình truyền hình và sản xuất phim ảnh. Năm 2017, Amazon đã mua lại chuỗi cửa hàng thực phẩm Whole Foods với mức giá 13 tỷ USD, giúp Bezos bước chân vào ngành hàng thực phẩm. Sắp tới, công ty của vị tỷ phú này sẽ nhắm đến thị trường hàng hoá và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

 

 

Thời kỳ đầu, Bezos là ông chủ hay đòi hỏi và sẵn sàng nổ tung với nhân viên. Tin đồn cho biết ông phải thuê một huấn luyện viên để giúp mình dịu đi. Ông nổi tiếng vì cấm các bài thuyết trình bằng PowerPoint tại Amazon. Thay vào đó, ông yêu cầu nhân viên nộp ý tưởng bằng giấy để khuyến khích suy nghĩ thận trọng thay vì chỉ đưa các ý tưởng đơn giản. Ông còn tạo ra văn hóa tiết kiệm, khác hẳn các doanh nghiệp công nghệ khác khi không cung cấp các ưu đãi miễn phí như đồ ăn hay matxa miễn phí...

 

Tuy nhiên, ước mơ thật sự từ ngày thơ bé của vị tỷ phú số một thế giới này lại chính là vũ trụ bao la. Hiện tại, ông đang là nhà sáng lập của Blue Origin - công ty nhắm tới cung cấp dịch vụ du lịch không gian giá rẻ cho tất cả mọi người.

 

Nguồn: Tổng hợp