Doanh nhân Howard Schultz

Chủ tịch Starbucks - Người Tiên Phong Cách Mạng Hóa Ngành Cà Phê ở Mỹ

Phần lớn những tỷ phú trên thế giới đều có một khởi đầu đầy khó khăn, và người đứng sau thương hiệu Starbucks thành công của ông cũng không ngoại lệ. Cuộc đời ông đầy gian lao vất vả, một người từng đi nhặt rác, bán máu để kiếm tiền nhưng với ý chí, sự kiên trì và lòng đam mê đã giúp ông trở thành một tỷ phú Caphe. Hôm nay LinkQ xin chia sẻ đôi nét về vị tỷ phú này, đó là ông Howard Schultz – Giám đốc điều hành của chuỗi cà phê Starbucks – người đi theo tiếng gọi của trái tim và khát khao mang cà phê hảo hạng của Ý đến với Mỹ và ra cả thế giới. Howard Schultz được coi là người tiên phong cách mạng hóa ngành cà phê ở Mỹ. Nhờ ông mà người Mỹ biết đến những món cà phê mới lạ như cà phê Latte và họ sẵn sàng bỏ ra 4 USD cho một tách cà phê như thế.

 

Với thành công của Starbucks, Howard Schultz đã trở thành tỷ phú tự thân sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 2,8 tỷ USD. Tuy nhiên, ông tuyên bố nhường lại chức vị giám đốc điều hành Starbucks sau hơn 3 thập kỉ gắn bó và cống hiến. Điều này làm rộ lên tin đồn Howard Schultz sẽ tham gia chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2020.

 

Dù đã đứng ở vị trí chủ tịch một thương hiệu lớn mà nhiều người ao ước nhưng vị tỷ phú 64 tuổi luôn mang đến cảm giác khiêm nhường, giản dị trong lối sống và công bằng trong cách điều hành doanh nghiệp.

 

 

Chúng ta hãy cùng nhìn lại hành trình đi tới thành công đày gian lao vất vả của vị tỷ phú ba này:

 

-  Lớn lên trong gia cảnh nghèo khó, phải bán máu để đóng học phí

 

Chủ tịch Howard Schultz sinh năm 1953 ở New York. Cha mẹ của ông thậm chí không học hết trung học. Do hoàn cảnh nghèo khó, suốt những năm tháng tuổi thơ Howard Schultz phải ở trong khu nhà công cộng. Chính tại đây, Howard Schultz nói rằng ông đã trải qua những khoảnh khắc quan trọng nhất cuộc đời mình.
 

Từ năm 7 tuổi, Ông đã ý thức được hoàn cảnh của gia đình. Một ngày đi học về, ông chứng kiến cha bị chấn thương do lao động buộc phải nghỉ việc, không có bảo hiểm y tế dành cho công nhân nên gia đình ông không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào.

 

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng mẹ của Howard Schultz đã khuyến khích và động viên ông tiếp tục học tập. Bà tin rằng nền tảng giáo dục tốt chính là cánh cửa mở ra cơ hội thoát khỏi cái nghèo cho con trai và gia đình. Nhờ sự ủng hộ của mẹ, Ông đã nhận được học bổng theo học trường Đại học Bắc Michigan. Để có thể trang trải những chi phí sinh hoạt cho cuộc sống tại trường Đại học, cậu sinh viên Howard Schultz đã làm rất nhiều công việc làm thêm như phục vụ tại cửa hàng rượu và thậm chí còn phải đi bán máu.

 

- Cơ duyên đến với Starbucks

 

Ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học, Howard Schultz vẫn làm việc phục vụ trong nhà trượt tuyết, rồi sau đó chuyển đến bán hàng cho hãng Xerox và Hammarplast. Khi làm việc tại doanh nghiệp kinh doanh đồ gia dụng ở Hammarplast, Howard Schultz đã thăng tiến tới cấp bậc giám đốc quản lý. Howard Schultz biết đến Starbucks lần đầu tiên nhờ các cửa hàng của Hammarplast đặt mua một số lượng lớn máy pha cà phê.

 

Trong lần đến thăm trụ sở của Starbucks ở Seatle, Howard Schultz bị ấn tượng bởi niềm đam mê của Gerald Baldwin và Gordon Bowker – những người sáng lập Starbucks. Chỉ sau một năm, Howard Schultz được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc marketing và bán lẻ. Tại thời điểm đó, Starbucks vẫn chưa thực sự phát triển mà chỉ là nơi rang xay cà phê bán cho khách hàng sử dụng tại nhà.
Tuy nhiên vào đầu những năm 80, việc Howard Schultz gia nhập công ty đã giúp Starbucks đạt mục tiêu dường như bất khả thi, trở thành hãng cà phê cao cấp phổ biến nhất nước Mỹ. Thực tế chứng minh, Howard Schultz là người có tham vọng lớn, ông không chấp nhận Starbucks chỉ giậm chân ở quy mô nhỏ như chuỗi các thương hiệu cà phê trong khu vực như Peet’s. Ông muốn đưa Starbucks vươn tầm thế giới.

 

 

Thậm chí, Howard Schultz từng rời công ty một thời gian ngắn vì không thể thuyết phục được những nhà sáng lập Starbucks phát triển hãng theo kế hoạch của mình, đưa công ty trở thành chuỗi thương hiệu quốc tế chứ không chỉ là một nơi rang xay cà phê.

 

- Người đàn ông đưa thương hiệu Starbucks ra biển lớn

 

Năm 1987, Howard Schultz mua lại thương hiệu Starbucks và 17 cửa hàng bán lẻ với giá chỉ 3,8 triệu USD. Sau đó, ông chính thức trở thành giám đốc điều hành của Starbucks, tiến hành cải tổ và mở rộng nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn khác. Năm 2008, Starbucks đã trải qua cơn khủng hoảng lớn nhưng Howard Schultz đã tìm cách vực lại doanh nghiệp thành công. Ông đã chứng minh rằng Starbucks tốt hơn nhiều thương hiệu cà phê khác: thương lưu, phong phú và tinh tế hơn.

 

Dưới sự lãnh đạo của Schultz, tập đoàn tăng trưởng đến mức đáng kinh ngạc. Ông liên tục tạo ra những chiến dịch lớn cho Starbucks và gây nhiều tiếng vang trên thị trường quốc tế.

 

Starbucks đã thực sự thành công nhờ những bước đi đầu vững chắc và bài bản do Howard Schultz đặt ra. Ngày nay, thương hiệu cà phê nổi tiếng này đã có mặt rộng rãi trên toàn thế giới với độ lớn thị trường trị giá nhiều tỷ đô. Sau một thập kỉ thành lập, thương hiệu này đã phát triển từ 1.886 chi nhánh lên tới 16.680 chi nhánh. Hiện tại, Starbucks đã có hơn 28.000 cửa hàng tại 77 quốc gia, đem lại doanh thu ròng khoảng 22.4 tỷ USD chỉ tính riêng năm 2017.

 

Schultz đã đi một chặng đường dài từ cậu bé thuộc tầng lớp lao động nghèo ở Brooklyn để trở thành nhà điều hành doanh nghiệp lớn tầm cỡ thế giới

 

Chủ tịch Starbucks chính là nhân vật đã truyền cảm hứng cho những người có khát vọng vươn lên từ nghèo khó.
 

Đối với Howard Schultz, cuộc cách mạng cà phê với Starbucks có thể chỉ là bước khởi đầu cho những giấc mơ tiếp nối.

 

Nguồn: Tổng hợp