Doanh nhân Mark Zuckerberg

Tỷ Phú Trẻ Với Lối Sống Giản Dị - CEO Facebook

Nhắc đến mạng xã hội, chúng ta liền nghĩ ngay đến Facebook, một trang mạng không thể thiếu hiện nay, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Nhưng đâu đó có rất ít người biết đến nhà sáng lập ra trang mạng này, ông là một tỷ phú trẻ với lối sống vô cùng giản dị, người đã tự mình xây nên một đế chế, đó là ông Mark Zuckerberg. Trong chủ đề hôm nay LinkQ xin điểm qua đôi nét về vị tỷ phú trẻ tuổi này.

 

Mark Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 tại thành phố White Plains thuộc tiểu bang NewYork. Anh lớn lên cùng với 2 chị em gái tại thị trấn Dobbs Ferry ngoại ô thành phố. Ở tuổi 12, Zuckerberg sử dụng bộ giải mã Atari BASIC để thiết kế chương trình nhắn tin cho bố cậu sử dụng ở phòng khám răng của ông.

 

 

Zuckerberg theo học tại Trường phổ thông tư thục Phillips Exeter thuộc vùng New Hamsphire. Khi còn đang đi học, chàng trai trẻ Zuckerberg đã tạo ra nền tảng phát nhạc (streaming) thời kì đầu và lọt vào mắt xanh của AOL và Microsoft nhưng anh từ chối bán sản phẩm của mình.

 

Vào năm 2002, Zuckerberg ghi danh vào trường Đại học Havard, nơi anh nổi tiếng với kĩ năng lập trình của mình. Sau khi học năm hai, anh đã quyết định bỏ học và tập trung vào “The Facebook” – mạng xã hội, tự mình phát triển tại khu kí túc xã Kirkland.

 

Năm 2005, Facebook đã có hơn 5,5 triệu thành viên và được đầu tư thêmc 12,7 triệu USD từ Accel Ventures.

 

Zuckerberg tiếp tục gặt hái thành công với MXH của mình và vào năm 2010, anh được tạp chí Thời đại bình chọn là Người đàn ông của năm. Không những vậy, trong năm đó, anh cũng xếp hạng 35 trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới với 6,9 tỷ USD, cao hơn Steve Jobs với 6,1 tỷ USD.

 

Vào ngày 18/5/2012, Mark quyết định biến Facebook trở thành công ty đại chúng. Đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên của hãng đã thu về cho công ty 16 tỷ USD và đây được xem như đợt IPO lớn nhất trong lịch sử công nghệ lúc bấy giờ.

 

Giống như Steve Jobs, Mark cũng chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD vào năm 2013. (Không kể 653.164 USD “phụ phí” khi phần lớn số tiền đó dành cho chi phí chuyên chở bằng máy bay riêng.)

 

Mặc dù mới ở tuổi 30 nhưng Mark cũng từng gặp gỡ rất nhiều nhân vật nổi tiếng trên chính trường thế giới như thủ tướng Dmitri A. Medvedev hay tổng thống Barack Obama vào tháng 2 năm 2011.

 

Không những vậy, tại Singapore, có hẳn một triển làm dành riêng cho Mark Zuckerberg với tên gọi “Bộ mặt của Facebook” (The Face of Facebook) do nghệ sĩ Trung Quốc Zhu Jia chủ trì.

 

Mặc dù mang trên mình tiền tài và danh vọng nhiều như vậy nhưng Zuckerberg lại là một người khá giản dị khi anh chỉ lái một chiếc Volkswagen GTI màu đen có giá khoảng 30.415 USD.

 

 

Không những vậy, anh cũng thường sử dụng một phần tài sản của mình để làm thế giới tốt đẹp hơn bằng các hoạt động từ thiện hay quyên góp nửa tỉ USD cho Quỹ phát triển cộng đồng Thung lũng Sillicon. Ngoài ra, anh cũng dành rất nhiều tiền cho hệ thống trường công New Jersey – Newark hay dự án phi lợi nhuận Internet.org.

 

Tuy nhiên, giống như nhiều tỷ phú công nghệ khác, Mark cũng vung tiền vào bất động sản khi anh bỏ ra 30 triệu USD để mua 4 căn hộ gần nhà tại thành phố Palo Alto và cho chính chủ cũ của các căn nhà đó thuê. Hiện, căn nhà của Mark rộng hơn 450m2 và anh cũng mua thêm một căn nhà khác ở San Francisco với giá 10 triệu USD.

 

So với hàng tỷ USD lợi nhuận mỗi năm, Mark Zuckerberg lại là người có lối sống khá giản dị khi anh thường xuất hiện trước công chúng với chiếc áo hoodies quen thuộc của mình.

 

Nguồn: Tổng hợp