Doanh nhân Robert Noyce

Ông Trùm Thung Lũng Silicon

Dù không quá quan tâm đến thế giới chắc hẳn các bạn cũng biết đến cái tên Silicon Valley (thung lũng Siliicon), nơi được coi là thủ đô của thế giới công nghệ, nơi tập trung hầu hết những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Hôm nay LinkQ xin chia sẻ đôi nét về nhân vật được cho là thị trưởng của thung lũng Silicon, đó là ông Robert Noyce.

 

Robert Noyce tên đầy đủ là Robert Norton Noyce, sinh ngày 12/12/1927 và mất ngày 3/6/1990. Ông là người đã đặt tên cho thủ đô của giới công nghệ, là người đồng sáng lập của Fairchild Semiconductor vào năm 1957 và Intel năm 1968. Ông cùng với Jack Kilby là tác giả của phát minh mạch tích hợp hay còn gọi là vi mạch. Phát minh này được coi là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của thị trường máy tính cá nhân.

 

Robert Noyce là con thứ 3 trong gia đình có truyền thống học hành có 4 anh chị em. Cha ông đã tốt nghiệp tới 3 trường đại học: Doane College năm 1915, Oberlin College năm 1920 và Chicago Theological Seminary năm 1923.

 

 

Từ lúc nhỏ, ông đã thể hiện mình là một người quyết liệt trong cuộc sống và tiềm năng to lớn của mình. Năm 1940, khi 12 tuổi, Robert Noyce đã cùng anh mình đã chế tạo thành công một chiếc máy bay nhỏ để bay từ mái của trường cao đẳng Grinnell. Sau đó, ông còn chế tạo thành công một chiếc radio từ một chiếc máy giặt cũ.

 

Sau khi tốt nghiệp viện công nghệ Massachusetts, vào năm 1953 ông khởi nghiệp với vị trị là một kỹ sư tại Philco Corporation. Sau đó 3 năm, ông nhảy việc sang Shockley Semiconductor Laboratory vào năm 1956.

 

Vào năm 1957 ông đã trở thành người đồng sáng lập của Fairchild Semiconductor.

 

11 năm sau đó, ông cùng với Gordon E. Moore thành lập Intel - công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay. Ông được coi là người định hướng cho hoạt động của Intel đồng thời là một người truyền cảm hứng tuyệt vời. Noyce mang phong cách làm việc của mình từ Fairchild Semiconductor đến Intel và đối xử với nhân viên như các thành viên trong gia đình, ông cũng nổi tiếng với phong cách sống và làm việc tiết kiệm của mình.

 

Cuộc đời của Robert Noyce là một chuỗi vinh quang, ông nắm rất nhiều danh hiệu, giải thưởng và có đến15 bằng sáng chế cực kỳ quan trọng trong ngành công nghệ. Với những phát minh của mình, ông được tới 3 tổng thống hoa kỳ vinh danh. Ông là một trong những thành viên đóng góp to lơn cho ngành công nghiệp PC nói riêng và cho thế giới nói chung.

 

 

Vào năm 1987, Ronald Reagan trao tặng ông Huân Chương Công nghệ quốc gia (National Medal of Technology). Hai năm sau, George H.W. Bush đưa tên ông vào Business Hall of Fame (nơi tôn vinh các doanh nhân có đóng góp lớn cho Hoa Kỳ). Năm 1990, ông đã được trao Huân Chương Thành Tự Trọn Đời cho những đóng góp của mình trong lễ kỷ niệm 200 năm của đạo luật sáng chế.

 

Ngoài ra ông còn nhận được Stuart Ballantine Medal năm 1966, huân chương IEEE of Honor vào năm 1978. Năm 1979, ông được tặng thưởng Huân Chương Khoa học quốc gia. Năm 1980, ông được bầu làm ủy viên của viện hàn lâm nghệ thuật và khoa học Hoa Kỳ.

 

Nguồn: Tổng hợp