Doanh nhân Sheryl Sandberg

Nữ Tướng Facebook – Sheryl Sandberg

Trong chủ đề hôm nay LinkQ xin được chia sẻ đôi nét về một nữ doanh nhân đầy nghị lực vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc đời và được mệnh danh là nữ tướng facebook - bà Sheryl Sandberg.

 

Bà tốt nghiệp Đại học Harvard, từng làm trợ lý cao cấp cho Larry Summers và được cất nhắc lên vị trí Giám đốc tài chính khi còn làm việc ở Google. Ngoài thành tựu trong công việc, nhân cách sống của Sandberg cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

 

Nỗ lực không ngừng trong học tập và công việc

 

Sinh ra trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái, có bố là bác sĩ nhãn khoa và mẹ là giáo viên, Sheryl Sandberg không phải là con nhà nòi trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ. Nền tảng là một gia đình gia giáo đóng vai trò không hề nhỏ đối với thành công sau này của Sandberg, khi bà được trưởng thành trong một môi trường lành mạnh và sự giáo dục bài bản. Từ nhỏ, Sandberg đã bộc lộ khả năng hơn người, luôn là học sinh xuất sắc nhất.

 

 

Năm 1987, Sandberg nhập học đại học khai phóng của trường Harvard. Bà tốt nghiệp bằng Cử nhân chuyên ngành kinh tế năm 1991. Năm 1993, bà tiếp tục theo học trường Harvard Business (trường quản trị kinh doanh của đại học Harvard) và nhận được học bổng ngay trong năm học đầu tiên. Năm 1995, bà nhận bằng Cử nhân quản trị kinh doanh (MBA) loại xuất sắc nhất.

 

Trong thời gian học tại Harvard, Sandberg gặp Larry Summers, người đóng vai trò là người thầy, cũng là người định hướng cho bà trong tương lai. Sandberg học hỏi được từ ông rất nhiều. Từ năm 1996 đến 2001, bà làm việc cho Larry Summers. Trước đó, Sandberg từng làm tư vấn quản trị cho công ty McKinsey & Company trong khoảng một năm.

 

Sheryl Sandberg bắt đầu thâm nhập vào Thung lũng Silicon với công việc ở Google vào năm 2000. Lúc đó, Google vẫn là một công ty công nghệ nhỏ, vẫn đang tìm chỗ đứng trong giới, nhưng những định hướng của Google đã thuyết phục Sandberg. Cùng với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của “gã khổng lồ” công nghệ này, con đường thăng tiến của bà cũng rộng mở với chức phó tổng giám đốc kinh doanh. Và sau này là cất nhắc lên chức vị giám đốc tài chính.

 

Sau một thời gian làm việc tại Google, Sandberg muốn tìm một nơi có thể cho cô vị trí mà bà mong muốn thay vì là một phó tổng giám đốc kinh doanh hay giám đốc tài chính. Bà đã nói chuyện với Donald Graham, Tổng giám đốc của công ty Post Washington về việc trở thành một nhà điều hành cấp cao tại tờ báo này.

 

Thế nhưng, cuộc gặp gỡ với Mark Zuckerberg trong tiệc giáng sinh tại Noel tại nhà Dan Rosensweig (COO của Yahoo!) đã làm thay đổi toàn bộ ý định của Sandberg, khiến cuộc đời bà rẽ sang một hướng đi mới – trở thành COO cho Facebook vào năm 2008.

 

Vượt qua những mất mát hôn nhân
 

Tuy thành công trong sự nghiệp, nhưng tình duyên của Sandberg lại gặp nhiều trắc trở.

 

 

Năm 24 tuổi, Sandberg gặp người bạn trai đầu tiên và gần như kết hôn ngay lập tức. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này đã đổ vỡ chỉ sau 2 năm. Đây là một thất bại lớn trong cuộc đời của Sandberg.

 

Ít lâu sau, Sandberg gặp được mối nhân duyên thật sự của đời mình – Dave Goldberg . Giống như Sandberg, Dave cũng theo học ở Harvard. Có bố mẹ đều là giáo sư, giám đốc, bản thân Dave cũng là quản trị viên của Yahoo! và sau này là CEO của Survey Monkey nên anh hoàn toàn thoải mái, không hề e dè trước một “nữ cường nhân” như Sandberg. Cả hai kết hôn năm Sandberg 35 tuổi, sinh được một trai và một gái. Không chỉ hòa hợp về đời sống tình cảm, họ còn trở thành cặp đôi quyền lực nhất ở thung lũng Sillicon.

 

Nhưng hạnh phúc chẳng tày gang, cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài được hơn 10 năm thì Goldberg bất ngờ qua đời vì bệnh tim vào năm 2015. Cái chết của Goldberg đến đột ngột trong kỳ nghỉ cuối tuần ở Mexico với vợ. Đối mặt với hai con, trai 10 tuổi và gái 7 tuổi, vừa mất bố, Sandberg gần như không thể gượng dậy, vì bà luôn tự trách, nếu bà phát hiện chồng đột quỵ sớm hơn, mọi việc sẽ không quá tồi tệ như vậy.

 

Sandberg bắt đầu tìm quên bằng cách vùi đầu vào công việc. 10 ngày sau sự ra đi của chồng, bà trở lại công ty. Sandberg kể lại, thời điểm đó, đồng nghiệp đều trở nên xa lạ, không ai nói chuyện với bà. Phải mất hơn 10 tháng sau sự ra đi của chồng, Sandberg mới tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

 

Sau tất cả những vết thương nhận được sau hai cuộc hôn nhân, Sandberg đã tìm được nguồn vui mới và bắt đầu hẹn hò với Bobby từ năm 2016. Kotick luôn là điểm tựa vững chắc, luôn bên cạnh và ủng hộ Sandberg.

 

Nguồn: Tổng hợp