Doanh nhân Soichiro Honda

Thiên Tài - Nhà Sáng Lập Thương Hiệu Honda

Có lẽ không nơi nào như Việt Nam, nơi mà đã từng có thời gian người ta gọi hẳn chiếc xe gắn máy là chiếc Honda. Cho dù đó có thể là một chiếc xe gắn máy Yamaha, Suzuki hay là gì đi nữa người ta cũng gọi là "chiếc honda". Và ở thời điểm hiện tại, dù ở bất kỳ nơi đâu, có lẽ việc tìm ra một người chưa bao giờ nghe đến thương hiệu Honda cũng khó tương tự việc tìm kim đáy bể. Trong ngành công nghiệp xe máy, Honda là 1 thương hiệu lẫy lừng, gặt hái nhiều thành công. Ngay cả trong những cuộc đua Motor Grand Prix (GP) trong những năm gần đây, Repsol Honda - thương hiệu đua GP của Honda và Repsol YPF, luôn nằm trong 2 đội dẫn đầu.

 

 

Mọi người biết nhiều về Honda như một thương hiệu thành công, nhưng ít ai biết đến người sáng lập ra thương hiệu này. Nhân chủ đề hôm nay, LinkQ xin được chia sẻ đôi nét về nhà thiên tài này, đó là ông Soichiro Honda - là một tấm gương rực rỡ cho sự bền bỉ và quyết tâm sắt đá.

 

Tuổi thơ làm quen với Cơ Khí

 

Soichiro Honda sinh ngày 17 tháng 11 năm 1906 tại một ngôi làng nhỏ có tên là Shizuoka, ở Hamamatsu, Nhật Bản. Bố ông vốn là 1 thợ rèn kiêm thêm nghề sửa xe đạp. Gia đình ông thường đi mua xe đạp hỏng, cũ về sửa sang lại để bán. Ông luôn quanh quẩn bên bố, xem ông làm việc và qua đó ông đã học được cách tự làm đồ chơi cho mình. Tài sản mà bố ông để lại cho con trai mình chính là lòng yêu thích nghề cơ khí. Thời đó, xe đạp là phương tiện thông dụng ở các thành phố lớn, và sửa sang xe đạp cũng trở thành một nghề dễ mưu sinh.Ông sinh ra trong hoàn cảnh đó và tiếp cận với đồ đạc phụ tùng xe đạp ngay từ khi ở trong nôi.

 

Vốn không thích nghiệp học hành, Honda thường xuyên trốn học và làm giả con dấu gia đình để đóng lên sổ liên lạc của gia đình. Tuy nhiên, giáo viên ở trường phát hiện được và bố mẹ Honda đã đánh đòn, phạt rất nặng Honda về việc này. Sau 8 năm đi học, năm 16 tuổi, Honda kiếm được việc làm phụ tá thợ sửa xe cho một cửa hàng lớn ở Tokyo. Ban ngày đi học việc và làm thêm, buổi tối ông hì hục thiết kế những chiếc xe đua cho riêng mình.

 

Năm 1923, sau khi cứu 3 chiếc xe đua của hãng khỏi một đám cháy, ông được giao việc trở thành thợ chính, giúp thiết kế xe đua. Năm 1924, chiếc xe Curtiss do công ty ông thiết kế và ông làm thợ máy chính - đã vô địch cuộc đua Ô Tô Toàn Nhật Bản.

 

Không bằng lòng với hiện tại

 

Sau thành công của xe Curtiss, Honda trở thành thợ chính, coi sóc cửa hàng của hãng Art Shokai ở Hamamatsu - tiệm sửa xe nhỏ Honda làm việc thời gian đầu, nay đã trở thành 1 hãng lớn với nhiều chi nhánh ở khắp nơi. Ông sáng chế ra nhiều đồ phụ tùng để cải thiện khả năng vận hành của xe, sản xuất và bán lại cho hãng. Hãng Art Shokai mua rất nhiều đồ phụ tùng của ông và ông cũng dành dụm được khối tiền.

 

Ông quyết định dành hết số tiền của mình để thành lập một phòng nghiên cứu sản xuất vòng bạc piston (piston rings). Những ngày đầu rất khó khăn, vì hãng Art Shokai không ủng hộ Honda trong dự án này, ông phải đem cả nhẫn cưới của vợ mình đi cầm cố. Cả gia đình ăn ở trong lab, ngày ngày nghiên cứu về vòng bạc, mày mò thử nghiệm đủ tất cả các vật liệu khác nhau.

 

Năm 1936, ông tham gia một cuộc đua xe gặp một tai nạn thảm khốc. Tay chân gãy rời, ông phải nằm bệnh viện 3 tháng để điều trị liên tục. Trong thời gian đó, tin xấu tới tấp bay đến. Trường Đại học đuổi ông vì ông không đi thi. 30.000 sợi bạc piston mà ông sản xuất trong toàn bộ thời gian nghiên cứu vừa qua để gửi cho hãng Toyota, chỉ có 50 sợi được chấp nhận, và chỉ 3 sợi vượt qua vòng kiểm tra chất lượng. Vậy là vốn liếng đi toong, ông phải làm lại từ đầu trên...giường bệnh.

 

Vượt qua nghịch cảnh

 

Niềm đam mê thôi thúc ông, năm 1937, ông lập công ty có tên "Tokai Seiki" chuyên sản xuất sợi piston. Lần này, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Công nghệ vượt trội đã giúp công ty của ông phát triển nhanh chóng, cung cấp hàng loạt cho Toyota, chiếm tới 40% số lượng sợi bạc của hãng này sử dụng. Đồng thời, ông còn cung cấp cho các hãng máy bay, cơ khí khác.Nhưng rồi chiến tranh thế giới thứ 2 tới, năm 1945, Nhật Bản đầu hàng. Nhà máy bị đánh bom, rồi phải phá sản. Ông bán công ty cho Toyota.

 

Năm 1946, ông mở công ty mới, với tên gọi "Viện Nghiên Cứu Công Nghệ Honda", và bắt đầu sản xuất xe đạp gắn động cơ xăng. Chiếc xe gắn 1 động cơ lấy từ máy radio quân đội, lấy bình nước nóng làm bình chứa xăng. Chiếc xe có tên gọi "Su Su" vì tiếng động cơ của nó. Ông bán được 1.500 chiếc xe. Đây là mẫu đầu tiên của xe đạp loại A của hãng Honda. Năm 1949, ông cho ra chiếc xe động cơ 2 thì lấy tên là "The Dream"

 

Táo bạo và Thành công

 

Soichiro Honda là nhà quản lý, nhưng ông cũng là nhà phát minh và thiết kế tài bà. Hầu như ông không ngại xông vào bất kỳ công việc gì, chỉ cần ông có niềm hứng khởi và đam mê cho nó. Ông là người thiết kế nên chiếc xe cub huyền thoại của hãng Honda - sản phẩm có thể nói là thành công bậc nhất của hãng, cũng như của cả toàn ngành công nghiệp xe máy. Ông cũng là chủ nhân của bản thiết kế xe Civic, Accord, Prelude, những dòng xe chủ lực của hãng xe hơi Honda hiện tại.

 

 

Sau khi đã là ông trùm của đế chế xe hai bánh, Ông tấn công vào nền công nghiệp ô tô. Ô tô Honda từng bước chinh phục thị trường xe ô tô thế giới. Năm 1980, Honda đã trở thành niềm tự hào mới của nước Nhật. Cuối thế kỷ 20, Honda là nhà sản xuất ô tô xe máy số một thế giới.

 

Thành công của Honda là kết quả của tầm nhìn nhạy bén, tư duy hiện đại, và nỗ lực vì đam mê. Soichiro Honda mất năm 1992, nhưng người đời còn nói nhiều về ông, ca ngợi ông, mỗi khi nghĩ tới một điển hình của thiên tài không bằng cấp.

 

Nguồn: Tổng hợp