Doanh nhân Steven Paul Jobs

Steven Paul Jobs là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính

Khi nhắc đến thương hiệu Apple chúng ta thường nghĩ ngay đến một nhân vật là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính, sau khi Apple được thành lập, ông trở thành một biểu tượng của Apple và của nền công nghiệp máy tính cá nhân đó là Steven Jobs. Trong kỳ này, LinkQ xin chia sẻ đôi nét về cuộc đời của Steven Jobs.

 

Steven Paul Jobs (24/2/1955 – 5/10/2011) là nhà kinh doanh và nhà sáng chế người Mỹ, đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng máy tính Apple. Ông cũng từng là giám đốc điều hành của công ty Pixar Animation Studios và trở thành một thành viên trong ban giám đốc của hãng Walt Disnay vào năm 2006 khi Disney mua lại Pixar

 

 

Khi đang học cấp ba, ông làm thêm tại nhà máy của HP và kết bạn với một sinh viên tên là Steve Wozniak. Ông bỏ đại học ngay sau học kỳ đầu tiên và đi làm cho công ty sản xuất trò chơi điện tử.

 

Năm 1976, ông và Steve Wozniak thành lập ra công ty máy tính Apple. Để làm được điều đó, cả hai đều phải bán đi những thứ quý giá nhất như xe Volkswagen, bảng tính...

 

Với máy tính Apple I bán ra vào tháng 7/1976, công ty nhỏ bé này đã thu được lợi nhuận 774.00 USD. Sau đó 3 năm, sự xuất hiện của model Apple II đã biến Steve Jobs và Steve Wozniak trở thành những nhà triệu phú khi lợi nhuận thu được lên đến 139 triệu USD.

 

Tuy nhiên, vào khoảng năm 1984, IBM bất ngờ qua mặt Apple để trở thành công ty sản xuất máy tính lớn nhất. Cùng thời điểm đó, "Quả táo" tung ra Macintosh, máy tính cá nhân đầu tiên được thương mại hóa thành công với đặc điểm điều khiển bằng chuột và giao diện đồ họa.

 

Vào năm 1985, nhiều nhân viên trong Apple cho rằng Jobs là kẻ khắc nghiệt, dẫn đến bất đồng quyền lực nội bộ. Cuối cùng, ông đã bị hất ra khỏi chức CEO.

 

Sau khi từ chức, Jobs bắt đầu phát triển phần cứng và phần mềm mới mang tên NeXT đồng thời mua lại công ty hoạt hình giá 10 triệu USD (về sau là Pixar). Cách đây 5 năm, Pixar đã sáp nhập với Walt Disney và Jobs trở thành cổ đông lớn nhất.

 

Năm 1991, Jobs cưới Laurene Powell và họ có 3 người con. 6 năm sau, Apple mua lại NeXT với giá 439 triệu USD và mời Jobs quay trở lại làm CEO.

 

Khi Steve Jobs trở về, Apple thực sự hồi sinh với máy nghe nhạc di động iPod ra mắt đầu tiên năm 2001, về sau vượt qua cả Walkman của Sony.

 

Tuy nhiên, vào năm 2003, Jobs được chẩn đoán bị ung thư tuyến tụy, ông từ chối phẫu thuật và tìm đến những cách chữa bệnh khác, trong đó có ăn kiêng đặc biệt. Cuối cùng ông cũng đồng ý phẫu thuật vào năm 2004 và thành công. Từ đó, ông luôn giữ kín tình trạng bệnh tật của mình.

 

Điện thoại iPhone, laptop siêu mỏng MacBook Air và máy tính bảng iPad lần lượt ra đời đã giúp Apple trở thành công ty công nghệ hàng đầu, sánh ngang với Microsoft, IBM, Intel. Các sản phẩm này không đơn thuần chỉ là có thiết kế đẹp và ăn khách mà còn làm thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc và di động.

 

Giữa năm 2011, Jobs từ chức CEO và giao lại cho Tim Cook.

 

Hôm 5/10, Apple công bố Steve Jobs đã qua đời ở tuổi 56.

 

 

Ông được Tổng thống Ronald Reagan trao tặng Huân chương Quốc gia về Công nghệ vào năm 1984 cùng với Steve Wozniak (nằm trong số những người đầu tiên từng nhận được vinh dự này), và một Giải thưởng Jefferson cho Dịch vụ công ở hạng mục “Dịch vụ công tuyệt vời nhất do một cá nhân 35 năm tuổi trở xuống” (hay còn gọi là giải thưởng Samuel S. Beard) vào năm 1987. Ngày 27 tháng 11 năm 2007, Jobs được tạp chí Fortune mệnh danh là người có quyền lực nhất trong giới kinh doanh. Ngày 5 tháng 12 năm 2007, Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger và Đệ nhất phu nhân Maria Shriver đưa nhân vật Jobs vào California Hall of Fame, tọa lạc tại Bảo tàng California về Lịch sử, Phụ nữ và Nghệ thuật.

 

Nguồn: Tổng hợp