(028) 6262 4558 -

sales@linkq.com.vn

25 tháng 07, 2017 Đăng bởi Oanh Pham 0 Bình luận 556

Đôi lúc bạn phải từ chối những lời mời hay đề nghị từ người khác, vì nhiều lí do khác nhau và chuyện này rất bình thường phải không? Tuy nhiên việc này không hề đơn giản chỉ là nói ra câu từ chối thông thường, mà bạn còn phải chọn cách để việc từ chối của mình không làm mích lòng hoặc khó xử người khác. Hãy xem một vài bí quyết hữu hiệu giúp bạn làm chủ các mối quan hệ.
Nhung-bí-quyet-de-tu-choi
Những bí quyết để từ chối mà không làm mích lòng

1. Hãy nhạy bén với động thái từ chối. Cần lưu ý mức độ thân thiết của mối quan hệ và cách từ chối phù hợp. Bạn sẽ có thể làm chủ được mối quan hệ xung quanh mình.
2. Biết rõ việc được nhờ. Bạn biết rõ mình không đủ khả năng để thực hiện đề nghị, và cũng không thể từ chối thẳng thừng? Hãy "hoãn binh" một lúc để "chọn" từ ngữ, giọng nói và thể ngữ (ngôn ngữ cơ thể) cho hợp lý để tránh căng thẳng cho cả hai. 

Hình: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giảm căng thẳng khi từ chối

3. Đánh giá yêu cầu. Bạn có hiểu biết về lĩnh vực được yêu cầu, hãy cân nhắc kĩ và tìm ra sự thỏa hiệp hoặc tư vấn cách giải quuyết khác, đó đã là một sự chia sẻ.
4. Xác định khả năng. Bạn phải xác định kĩ khả năng của mình có đủ để giúp họ hay không? Nếu bạn đủ khả năng mà vẫn từ chối sẽ khiến mối quan hệ trở nên tệ.
5. Cảm thông và hiểu biết. Hãy chân thành và xin lỗi nếu bạn không thể giúp họ, đồng thời tỏ ra bạn luôn lắng nghe, nhưng vì "lực bất tòng tâm". 
6. Đừng gởi tin nhắn, email hoặc lời nhắn. Hãy gặp mặt trực tiếp để từ chối thay vì gửi tin nhắn có thể khiến người khác nghĩ rằng bạn coi thường họ.

 

Hình: Không nên gửi tin nhắn để từ chối

7. Đừng trì hoãn khi đã quyết định. Trước khi ra quyết định, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng và khi đã ra quyết định thì nên giữ chữ tín và thực hiện theo kế hoạch. Sự trì hoãn sẽ khiến người khác xem thường bạn.
8. Đừng "thế thủ". Không nên tỏ vẻ độc đoán hoặc chê trách họ. Hãy biết lắng nghe, nhận sai, như vậy mọi người sẽ coi trọng bạn hơn.
9. Đừng nói "không" đang khi thảo luận. Thể hiện sự từ chối một cách lịch sự như Tôi nghĩ là... Tôi không thể.... và không nên cướp lời người khác.
10. Đừng "thổi phồng" vấn đề. Hãy bình tĩnh trước vẻ tức giận và thất vọng của đối phương, chú ý những gì họ nói ngoài những từ ngữ không đẹp mà họ nói. Đừng "nhiễm" cơn nóng của họ hoặc đừng "đổ dầu vào lửa". 
Khong-làm-lon-van-de-khi-tu-choi
Không nên làm lớn vấn đề khi từ chối (ảnh minh hoa)

Hãy chọn cách từ chối một cách khéo léo sẽ khiến đối phương coi trọng bạn hơn và đồng thời duy trì được mối quan hệ giữa hai bên nhé.

Bình luận
Nội dung bình luận