Tắt Quảng Cáo [X]
Lựa chọn phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp bạn
Ngày đưa tin: 22/12/2015
Nguồn tin: LinkQ thuc hien

Khi nhu cầu quản lý của doanh nghiệp bạn bắt đầu cao hơn, phức tạp hơn, và đã đến lúc bạn cần lựa chọn cho doanh nghiệp mình một phần mềm kế toán phù hợp nhất. Sau đây là những yếu tố bạn cần quan tâm xem xét cho việc lựa chọn các gói phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn sản phẩm phần mềm kế toán cho doanh nghiệp, chỉ cần bạn search trên Google thì có hàng chục doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán cho bạn. Nhưng làm thế nào để quyết định loại nào tốt nhất, loại nào phù hợp nhất, câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Theo mình phân loại thì sẽ có hai loại phần mềm kế toán cơ bản sau: đó là theo ngành nghề và theo quy mô.

Phần mềm kế toán theo ngành nghề sẽ cung cấp nhiều chức năng tùy biến cho doanh nghiệp, nhưng thường đắt hơn trong cả việc mua và chi phí hỗ trợ sử dụng sau này.

Phần mềm kế toán theo quy mô nói chung là sự lựa chọn tốt cho các doanh nhân bởi vì vừa có thể tiết kiệm tiền ban đầu khi mua trọn gói với giá thành thấp hơn, đồng thời chi phí bảo hành, bảo trì, hỗ trợ để điều chỉnh đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng sẽ thấp hơn.

lua-chon-phan-mem-ke-toan-tot-nhat.jpg

Cần phải cân nhắc nhiều yếu tố để chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp

Để giúp bạn lựa chọn gói phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp, đây là 7 điều bạn nên cần xem xét trước khi quyết định:

Quy mô doanh nghiệp:

Một doanh nghiệp có doanh thu hàng năm thấp, khoảng  1 tỷ, 2 tỷ mỗi năm có nhu cầu rất khác với doanh nghiệp có quy mô lớn, doanh thu hàng năm đạt hàng chục tỷ đồng. Nếu bạn là doanh nghiệp mới vừa hoạt động không lâu, có quy mô nhỏ, doanh thu hàng năm chưa cao khoảng dưới 20 tỷ đồng/năm, đừng quá chi nhiều tiền vào các phần mềm kế toán bởi vì nó chỉ làm phức tạp quy trình quản lý kế toán của bạn hơn so với thực tế mà thôi.

Lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp của bạn

Doanh nghiệp của bạn thuộc lĩnh vực nào? Một số ngành nghề đòi hỏi những phần mềm chuyên dụng, được thiết kế cho chuyên ngành cụ thể của doanh nghiệp. Hầu hết những phần mềm theo ngành nghề sẽ đắt hơn, nhưng lợi ích đem lại có thể lớn hơn chi phí bỏ ra, bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi mua.

Các chức năng của phần mềm mà bạn cần

Bạn cần những chức năng gì trong phần mềm? Một số phần mềm được thiết kế rất cơ bản, chỉ có một vài chức năng ghi chép sổ sách, sổ khác thì có thêm các chức năng như quản lý tài chính, lập hóa đơn, liên kết ngân hàng trực tuyến và nhiều thành phần khác.

Khả năng hỗ trợ

Mua phần mềm chỉ mới là bước đầu trong quá trình sử dụng. Điều quan trọng là bạn có nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết không? Tình trạng bảo trì phần mềm, phí bảo trì ra sao? Dịch vụ tư vấn như thế nào? Có thể bạn nhận được hỗ trợ thông qua hỗ trợ internet, điện thoại, được đào tạo và hướng dẫn sử dụng hay không?

Nguồn lực tài chính

Công ty bạn dự định ngân sách cho việc đầu tư phần mềm kế toán là bao nhiêu? Với mỗi khoản đầu tư của doanh nghiệp đều cần phân tích chi phí – lợi ích đạt được. Khi tìm hiểu các lựa chọn có sẵn, cần cân nhắc phần mềm như thế nào sẽ mang lại sự phù hợp và ích lợi cao nhất cho nhu cầu so với số tiền bỏ ra.

Lời khuyên từ kế toán chuyên nghiệp

Một điều rất quan trọng đó là nhân viên kế toán của bạn, đặc biệt là kế toán trưởng trong doanh nghiệp của bạn (nếu có) vì người nhân viên đó là người sẽ sử dụng và hướng dẫn cho bạn khi sử dụng phần mềm kế toán đó. Hơn nữa, kế toán là người nắm rõ nhất các nghiệp vụ trong phần mềm và các chức năng của phần mềm có phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp hay không? Một loại báo cáo nào đó khi doanh nghiệp cần phần mềm có thể kết xuất ra được hay không?

Dễ sử dụng

Tất nhiên rồi, khi tiến hành lựa chọn một phần mềm kế toán nào đó, thì khía cạnh này luôn được doanh nghiệp quan tâm và xem xét. Bất kể phần mềm đó có tuyệt vời như thế nào, nó mà quá cồng kềnh, quá nặng, quá khó để học thì doanh nghiệp sẽ cân nhắc, và nhiều người sẽ quyết định không chọn nó.

Cho nên đừng quá nhiệt tình khi mua gói phần mềm cung cấp những thứ phụ thêm mà bạn không cần đến. Giữ mọi thứ thật đơn giản, tập trung vào nhu cầu doanh nghiệp và tìm kiếm chương trình có giao diện dễ sử dụng đồng thời cung cấp chức năng nâng cấp khi doanh nghiệp phát triển sau này.

Đó là những yếu tố đóng vai trò quan trọng cho việc nghiên cứu và lựa chọn gói phần mềm kế toán. Hãy nhớ, điều quan trọng là bạn tìm được phần mềm thực sự phù hợp và hữu ích cho doanh nghiệp bạn. Yếu tố về giá có thể cũng rất đáng quan tâm nhưng không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Chúc các bạn tìm được phần mềm phù hợp với công ty của mình

Mình có một số gợi ý cho các bạn về một số phần mềm kế toán được các doanh nghiệp tin dùng:

-          Phần mềm kế toán Misa

-          Phần mềm kế toán LinkQ

-          Phần mềm kế toán Fast

-          Phần mềm kế toán Bravo

….

Các bạn có thể tham khảo để tìm hiểu thêm nhé!

 

Tin mới
Các tin khác