(028) 6262 4558 -

sales@linkq.com.vn

25 tháng 07, 2017 Đăng bởi Linh Linh 0 Bình luận 319
Ông Cao Anh Tuấn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế làm chủ trì cuộc hợp báo về chuyên đề “ Giới thiệu một số quy định mới về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết” tại Hà Nội vào ngày 30/5/2017 vừa qua.

Tại buổi họp báo, ông Cao Anh Tuấn cho hay, ngày 24/2/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2017/NĐ-CP  đã ra quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.
 
ong-cao-anh-tuan-phat-bieu-cuoc-hop
Ông Cao Anh Tuấn-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu tại buổi họp

Với việc cải cách lại nghị định giúp doanh nghiệp quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết, tăng cường tính tuân thủ pháp luật và trách nhiệm của người nộp thuế; tạo một  môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực quản lý thu thuế cũng như tạo sự thuận lợi cho việc hiện đại hóa công tác quản lý thu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế theo hướng đơn giải, rõ ràng, minh bạch, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.
 
Ông Tuấn cũng cho biết thêm thông tin: “chống chuyển giá, trốn thuế là việc rất khó và khó giải quyết không chỉ với Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh các giải pháp hoàn thiện, cải cách các quy định pháp luật về chống chuyển giá, trốn thuế của cơ quan Nhà nước, người tiêu dùng cũng cần sử dụng quyền lực của mình để tẩy chay những DN có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế tạo nên một môi trường kinh doanh lành mạnh và công bằng các DN”.

ba-nguyen-thi-lan-anh-phat-bieu-tai-cuoc-hop
Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế phát biểu tại buổi họp

Bà Nguyễn Thị Lan Anh- Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra cũng cho biết: “Nghị định số 20/2017/NĐ-CP được hướng theo và cải thiện trên nguyên tắc đảm bảo phù hợp với thực tế và tạo thuận lợi cho DN có giao dịch liên kết với nhau. Trong đó có một số nội dung đáng chú ý như: Về nguyên tắc áp dụng: Người nộp thuế có giao dịch liên kết phải thực hiện kê khai thật chi tiết các giao dịch liên kết; loại trừ các yếu tố là làm giảm nghĩa vụ thuế do quan hệ liên kết chi phối, tác động để xác định nghĩa vụ thuế đối với các giao dịch liên kết tương ứng với các giao dịch độc lập có cùng điều kiện”.
 
Trong nghị định thì những người nộp thuế không được trừ vào chi phí thuế TNDN trong kỳ đối với các khoản phát sinh chi phí của các giao dịch liên kết không phù hợp với bản chất giao dịch độc lập hoặc không mang lại lợi ích góp phần tạo ra doanh thu, thu nhập cho hoạt động sản xuất, kinh doanh
 
 
toan-canh-cuoc-hop-bao
Toàn cảnh buổi họp báo

Tại buổi hợp báo bà Lan Anh cũng trả lời phóng viên các câu vấn đề như:”Chi phí được trừ và chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN; Hình thức lựa chọn đối tượng so sánh độc lập để so sánh, xác định giá giao dịch liên kết”
 
Và một số vấn đề cũng rất nhạy cảm không kém như công tác thanh kiểm tra giá chuyển nhương, nên và Lan Anh cho biết thêm:” Trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2015 ngành Thuế đã thanh tra, thực hiện điều chỉnh, xác định giá thị trường đối với 130 doanh nghiệp, điều chỉnh giảm lỗ 2.962 tỷ đồng, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 3.430 tỷ đồng, truy thu 724 tỷ đồng. Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý giá chuyển nhượng, ngành Thuế tiếp tục cải thiện và xây dựng hành lang pháp lý thật rõ ràng với cơ chế tự kê khai tự nộp thuế nhằm đem lại lợi ích cho DN có giao dịch liên kết”.
 

Bình luận
Nội dung bình luận