BẢN TIN KINH TẾ NGÀNH

SỐ THÁNG 05 - 2020

 


Trong tháng 4-2020, dưới tác động của các “lệnh phong tỏa quốc gia” và “giãn cách xã hội” tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, và biện pháp “giãn cách xã hội” trong nước, các chỉ số vĩ mô đã bộc lộ rõ nét những khó khăn của toàn nền kinh tế: từ sản xuất, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu, và giải ngân FDI. 

 

Điểm sáng duy nhất trong tháng T04 là sự bật tăng sau khi giảm mạnh trong T3-2020. Tuy nhiên, thị trường tăng nhờ giao dịch tích cực của NĐT trong nước, trong khi NĐTNN vẫn tiếp tục bán ròng trong T4. Đến nay (giữa T5- 2020) NĐTNN đang quay trở lại mua ròng vài phiên gần đây) 

 

LinkQ mời bạn cùng điểm qua những số liệu vĩ mô các ngành trọng điểm sau đây:

 

 

Dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN dệt may. Xuất khẩu Dệt may & Da giày trong 4T-20 đã giảm 4.2% so với cùng kỳ. Thậm chí, mức giảm này chưa phản ánh hết thực tế thiếu đơn hàng xuất khẩu của ngành, khi lượng đơn hàng bị hủy, hoãn đều nằm trong khoảng tháng 5 và tháng 6. 

 

 

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Dệt may Việt Nam 

 

 

4T-2020: Sản lượng sản xuất & bán hàng các sản phẩm thép của các DN là thành viên của VSA đều ghi nhận mức giảm sâu hơn so với 3T trước đó. Trong đó, riêng xuất khẩu của VSA giảm mạnh 25%. Trong khi sản lượng xuất khẩu cả nước vẫn tăng 11.2%. 

 

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Thép Việt Nam 

 

 

 

4T-2020: Xuất khẩu gỗ & sản phẩm gỗ đang dần bộc lộ rõ khó khăn trong T04. Tốc độ tăng xuất khẩu giảm tốc rõ rệt, chỉ tăng 5.1% trong 4T-20 (3T-20 tăng đến 13.9%). Trong đó, ngoại trừ Trung Quốc, xuất khẩu gỗ & sản phẩm gỗ sang các thị trường chủ lực khác đều giảm. 

 

Nguồn: Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Gỗ & Lâm sản Việt Nam, Bộ Công thương 

 

 

4T-2020: Xuất khẩu cao su giảm mạnh 30.6% so với cùng kỳ (385.6 triệu USD). Trong đó, xuất khẩu cao su sang các thị trường chính đều giảm mạnh so với 3T trước đó, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ 

 

Nguồn: Tổng Cục Hải Quan, Bộ Công thương, ANRPC

 

 

Diễn biến giá cá tra thịt trắng (Tham khảo giá tại Đồng Tháp - loại 0.7-0.8kg/con)

 

Giá cá tra vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp, người nuôi thua lỗ nặng. Chủ yếu do đơn hàng xuất khẩu từ hầu hết các thị trường lớn giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các DN chế biến và xuất khẩu hạn chế thu mua cá nguyên liệu nhằm giảm chi phí bảo quản. 

 

Tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang các thị trường* 

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan,
(*) số liệu tính dến 15/04 của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) 

 

 

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan,
(*) số liệu tính dến 15/04 của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) 


XIN CẢM ƠN!