BẢN TIN KINH TẾ VĨ MÔ

SỐ THÁNG 05 - 2020


Trong tháng 4-2020, dưới tác động của các “lệnh phong tỏa quốc gia” và “giãn cách xã hội” tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, và biện pháp “giãn cách xã hội” trong nước, các chỉ số vĩ mô đã bộc lộ rõ nét những khó khăn của toàn nền kinh tế: từ sản xuất, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu, và giải ngân FDI. 

 

Điểm sáng duy nhất trong tháng là sự bật tăng sau khi giảm mạnh trong T3-2020. Tuy nhiên, thị trường tăng nhờ giao dịch tích cực của NĐT trong nước, trong khi NĐTNN vẫn tiếp tục bán ròng. 

 

LinkQ mời bạn cùng tham khảo những chỉ số kinh tế vĩ mô như sau:

 

 

I. CHỈ SỐ GIÁ TIÊU DÙNG (CPI)


CPI so với tháng trước: Mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020, do ảnh hưởng bởi giá xăng dầu giảm mạnh, cộng với việc giá nhiều dịch vụ trong thời gian “giãn cách xã hội” 

 

CPI so với cuối 2019: Giá liên tục giảm qua từng tháng từ T02 đến nay. Và đặc biệt giảm mạnh trong T04 như đã nêu trên, nên tính chung so với mức cuối 2019, CPI đang tăng trưởng âm. 

CPI bình quân so với cùng kỳ: Mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2016-2020 , chủ yếu do tác động bởi giá tăng từ đợt Tết nguyên Đán đầu năm, và cộng hưởng với tác động của giá thịt heo sau dịch tả lơn 

 

II. SẢN XUẤT TRONG NƯỚC


IP TOÀN NGÀNH CÔNG NGHIỆP (%YoY): 

 

Mức tăng trung bình 4 tháng của chỉ số sản xuất công nghiệp thấp nhất trong nhiều năm gần đây Trong đó, 3/4 ngành sản xuất chủ lực đều có mức tăng thấp nhất giai đoạn (2016-2020) 

 

 

QUY MÔ SẢN LƯỢNG SẢN XUẤT TRONG NƯỚC 1 SỐ NGÀNH HÀNG 

 

MỨC TĂNG SẢN LƯỢNG SẢN XUẤT (%YoY) 

 

III. TIÊU DÙNG TRONG NƯỚC


QUY MÔ & TĂNG TRƯỞNG BÁN LẺ HHDV 4T-2020 - HÀ NỘI

QUY MÔ & TĂNG TRƯỞNG BÁN LẺ HHDV 4T-2020 - ĐÀ NẴNG 

 

IV. DU LỊCH


 

V. XUẤT NHẬP KHẨU -  % TĂNG TRƯỞNG SO VỚI CÙNG KỲ


 

 

VI. VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI


Vốn FDI đăng ký và giải ngân 4T đầu năm: 4T-2020 Vốn FDI giải ngân giảm 9.6% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ dự án mới NM điện khí LNG Bạc Liêu, và điều chỉnh vốn của dự án lọc hóa dầu Miền Nam, thì vốn FDI đăng ký 4T- 2020 giảm đến 40.2% so với cùng kỳ (4.46 tỷ USD) 

 

VII. THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU


 

VII. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁNXIN CẢM ƠN!