TỔNG QUAN


Năm 2020 vừa đi qua. Đây là một năm ghi dấu nhiều biến động của kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Dù không tránh khỏi những tác động tiêu cực từ “đại dịch thế kỷ” – COVID19 trong bối cảnh chung của thế giới, nhưng Việt Nam bằng những nổ lực & cách làm của riêng mình đã vượt qua khó khăn và thách thức, và cũng tận dụng những cơ hội “trăm năm có một” để gia tăng uy tín trên trường quốc tế.

 

Cụ thể, các thành tựu kinh tế đáng ghi nhận trong năm 2020:

 

- GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng dương, và thuộc nhóm cao nhất thế giới (2.91%) trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

 

- Thặng dư thương mại đạt kỷ lục mới ( 19.06 tỷ USD) nhờ các hiệu ứng tích cực từ các FTA mới, và sự liên kết giữa các doanh nghiệp nội tạo ra chuỗi cung ứng thay thế kịp thời trong bối cảnh đứt gãy chuỗi cung ứng quốc tế giữa thời dịch.

 

- FDI đăng ký và giải ngân đều đạt mức khá (dù có giảm nhẹ so với 2019) trong bối cảnh hầu hết mọi hoạt động giao dịch giữa các quốc gia đều ách tắc, dòng vốn FDI toàn cầu cũng giảm mạnh.

 

- Dự trữ ngoại hối dồi dào, tỷ giá được duy trì ổn định.

 

- Chỉ số chứng khoán tăng mạnh (chỉ số VN-index (tại ngày 30/12/2020) tăng 14.21% so với cuối năm trước), với thanh khoản liên tục đạt đỉnh mới (>10 nghìn tỷ đồng/ phiên), số lượng tài khoản mở mới tăng kỷ lục từ T03- 2020 đến nay.

 

- Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự tăng trưởng đáng chú ý, với tổng giá trị phát hành chỉ tính 11 tháng đầu năm đạt 348.5 nghìn tỷ đồng, tăng ~25% so với cả năm 2019.

 

- Việt Nam ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số.

 

Với các kết quả đạt vừa nêu được đánh giá là những yếu tố hỗ trợ, tạo đà tăng tốc cho kinh tế Việt Nam trong 2021.

 

I. TỔNG SẢN PHẨM QUỐC NỘI - GDP


Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ra một cú sốc lớn làm kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu suy thoái sâu và nghiêm trọng, bức tranh kinh tế – xã hội Việt Nam năm 2020 tiếp tục duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Nền kinh tế duy trì được mức tăng trưởng dương 2.91%, tuy không đạt mục tiêu đề ra nhưng Việt Nam thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng năm 2020 cao nhất thế giới.

 

II. CHỈ SỐ TIÊU DÙNG TIÊU DÙNG - CPI 


 

III. NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC