TỔNG QUAN


Tháng 10 tiếp tục là tháng thứ 3 liên tiếp kinh tế Việt Nam ghi nhận những số liệu vĩ mô tích cực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn lây lan rộng trên toàn cầu, và đặc biệt số ca nhiễm mới đang tăng mạnh trở lại tại Châu Âu và Mỹ. Theo đó, các biện pháp kiểm soát dịch của Chính phủ và tốc độ phục hồi của kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý với bạn bè quốc tế. Đây là một trong những yếu tố thuận lợi, làm tăng tính hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài, và mở rộng thương mại quốc tế trong dài hạn. 

 

Ngoài ra, với tình hình mưa bão, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung kể từ giữa tháng 10 đến nay, đã làm thiệt hại lớn cho đời sống hiện tại của người dân, và nhiều khả năng tác động lớn đến ngành nông – lâm – thủy sản trong thời gian tới. Đồng thời có thể làm tăng chi Ngân sách để khôi phục thiệt hại sau bão lũ, và có thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên các địa bàn này.

 

I. CHỈ SỐ GIÁ TIÊU DÙNG (CPI) 
 


1. CPI bình quân & Lạm phát so với cùng kỳ (%YoY) 

2. CPI so với tháng trước và so với T12 năm trước 

3. CPI các tháng trong năm so với tháng cùng kỳ (%YoY) 

II. SẢN XUẤT TRONG NƯỚC


1. IIP toàn ngành công nghiệp (% YoY)

2. IIP một số ngành hàng 10T-2020 
 

Riêng trong T10-2020, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng cao chủ yếu do có sự khởi sắc của các ngành: (i) Sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; (ii) Sản xuất than cốc và dầu mỏ tinh chế; (iii) Sản xuất máy móc, thiết bị; (iv) Sản xuất các sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học; (v) Sản xuất kim loại đều đạt mức tăng từ 15-25% so với cùng kỳ năm trước. 

III. NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
 


IV. VỐN ĐẦU TƯ TỪ NGÂN SÁCH
 


Giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy nhanh, tuy nhiên tình hình mưa bão ở miền Trung trong tháng 10 đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án, công trình. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN T10-2020 tăng không đáng kể so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN 10T-2020 tiếp tục đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020 (đạt 354.6 nghìn tỷ đồng, tăng 34.4% so với cùng kỳ).