📌 Mặc dù thấp hơn mức tăng trưởng của cầu kỳ năm 2018 nhưng theo thống kê kinh tế quý I/2019 cho thấy nhiều tín hiệu khả quan về mức tăng trưởng mạnh cho các quý sau trong năm 2019.

✅ Phải kể đến là nhờ những thuận lợi từ kết quả ấn tượng đạt được trong năm 2018 mà nền kinh tế những tháng đầu năm 2019 tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

🔷 Trong quý I/2019, Tổng cục Thống kê thực hiện điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Kết quả điều tra cho thấy, đa số DN đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. Đặc biệt, các doanh nghiệp lạc quan với tình hình sản xuất kinh doanh trong quý II/2019 với 89,4% số DN đánh giá xu hướng sẽ tốt lên và ổn định, trong khi chỉ số này quý I/2019 là 74,2%.

⚙️ Theo lý giải của ông, động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong quý I/2019 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 12,35%. Ngành xây dựng duy trì mức tăng trưởng khá với 6,68%, đóng góp 0,39% vào mức tăng chung của nền kinh tế.

🔶 Ông Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế thế giới và thương mại hàng hóa toàn cầu suy giảm, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, phụ thuộc vào nền kinh tế nước ngoài thì với mức tăng trưởng 6,79% vẫn là kết quả ấn tượng đối với nền kinh tế Việt Nam. Điểm nổi bật của bức tranh kinh tế quý I/2019 là nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát thấp nhất trong 3 năm 2017 - 2019 ở mức 2,63%.

♻️ Cũng theo ông Lâm, quý I/2019 môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, DN thành lập mới tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, đó cũng là căn cứ để nền kinh tế phát triển trong các quý tiếp theo. Ngoài ra, một điểm sáng đáng lưu ý là tổng cầu nền kinh tế và mức thu nhập của người dân đã tăng, đây cũng là căn cứ để đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng của người dân, kích thích sản xuất kinh doanh.

📌 Với những điểm sáng nêu trên, ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định nền kinh tế Việt Nam trong quý II và các quý vẫn tiếp tục đà tăng trưởng. Các DN khu vực chế biến, chế tạo đều tin tưởng bức tranh kinh tế quý II sẽ sáng hơn quý I, thể hiện đơn đặt hàng xuất khẩu nhiều hơn, tốt hơn. Quý I và trong quý II các DN sẽ mở rộng quy mô lao động....

Nguồn: Tổng hợp