📣 Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, có nhiều thông tin và nhận định cho thấy cơ hội để Doanh nghiệp Việt đầu tư vào Triều Tiên là rất cao:

✅ Báo chí nước ngoài cũng đưa tin về việc ông Kim ngỏ ý chọn Việt Nam làm mô hình mở cửa, đổi mới sau tiến trình phi hạt nhân hoá

✅ Bên cạnh đó, theo phân tích cơ hội đầu tư là rất lớn bởi:

Thứ nhất, ông Kim không muốn quá lệ thuộc vào Trung Quốc như chính quyền ông Thein Sein đã từng nổ lực thoát khỏi thành công.

Thứ hai, so với việc hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ thì hợp tác với Việt Nam vừa tầm và an toàn chính trị hơn rất nhiều.

Thứ ba, bản thân Nhật Bản, Trung Quốc và một số quốc gia có liên quan khác không có động lực thúc đẩy Nam - Bắc Triều Tiên sớm thống nhất, bởi như thế chẳng khác nào chắp cánh thêm cho hổ biết bay. Bởi vì - nếu thống nhất hai miền, kịch bản đầu tiên là năng lực kinh tế Nam Hàn cộng với năng lực quân sự của Bắc Hàn sẽ làm thay đổi trật tự quyền lực ở Đông Bắc Á và cả châu Á nếu hai miền thống nhất.

Thứ tư, nếu muốn đi đến thống nhất với Hàn Quốc thì ông Kim muốn quá trình chuẩn bị tốt hơn, có vị thế đàm phán tốt hơn, trong đó có cải cách kinh tế.

✅ Do đó, chính Việt Nam là quốc gia phù hợp nhất để cho ông Kim lựa chọn hợp tác, thu hút đầu tư nếu quyết định mở cửa. Ở giai đoạn đầu, chỉ có một đối thủ cạnh tranh xứng tầm, đó là Malaysia.

✅ Giai đoạn thứ hai, đối thủ cạnh tranh đầu tư mạnh nhất chính là Hàn Quốc. Bởi vậy, các tập đoàn được ông Kim lựa chọn làm đối tác đầu tư cần nghiên cứu điều này.

✅ Nếu thị trường Bắc Triều Tiên được khơi thông thì đối với nhà đầu tư Việt Nam nó tiềm năng hơn thị trường Myanmar khá nhiều, bởi quy hoạch đất đai và kỷ luật lao động ở Bắc Triều Tiên tốt hơn nhiều.

Nguồn: Tổng hợp