Tại “Hội nghị Diên Hồng” của ngành gỗ vừa được tổ chức vào ngày 8/8/2018 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “đặt hàng” 10 năm tới ngành chế biến gỗ, lâm sản phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu, đạt kim ngạch xuất khẩu 2 con số từ năm 2019 và 20 tỷ USD năm 2025. Với mục tiêu trên, hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội và chính sách mới thuận lợi để ngành gỗ gia tăng phát triển vượt bậc.

Cũng trong hội nghị trên, các doanh nghiệp ngành Gỗ đã chia sẻ những khó khăn và thách thức đang gặp phải. Đặc biệt là tình trạng "ăn đong nguyên liệu" do sự thiếu hụt nguyên vật liệu và tính chuyên môn hóa chưa cao trong hoạt động sản xuất.


 

 

LinkQ xin tổng hợp lại những yếu tố chính, qua đó đề xuất những giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp, mong muốn được góp một phần sức lực cho sự phát triển vượt bậc của ngành:

BỐI CẢNH & THÁCH THỨC 


Nút thắt "ăn đong nguyên liệu" không hoàn toàn do sự thiếu hụt NVL:

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy, nguyên liệu gỗ trong nước mới chỉ đáp ứng được 75% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu. Dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu cho sản xuất. Ngoài yếu tố khách quan trên, các doanh nghiệp sản xuất chưa kiểm soát tốt nguyên vật liệu chi tiết trong quá trình sản xuất, dẫn đến khan hiếm NVL và lãng phí nguồn lực. Bên cạnh đó, việc chưa thiết lập được các định mức chuẩn, sản xuất theo kinh nghiệm, không tính được chính xác số lượng cần thiết để sản xuất ra một thành phẩm cụ thể.. là hai thách thức khá lớn cần giải quyết triệt để.

Giá thành sản xuất chênh lệch so với thực tế:

Chưa tổng hợp được tất cả chi phí trong sản xuất, do đó không đánh giá được giá thành chính xác cho mỗi sản phẩm sau khi sản xuất.. dẫn đến tình trạng tài chính chưa vững. Không quản lý được tiến độ sản xuất, thường xuyên bị trễ đơn hàng.

- Quy trình hoạt động sản xuất thụ động, chưa liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận

- Kế hoạch sản xuất còn sơ sài, chưa tự động hóa và tối ưu tất cả nguồn lực

- Khó quản lý vì sản phẩm đa màu sắc với các hình dạng và kích thước khác nhau.

GIẢI PHÁP:


Ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 vào toàn bộ các hoạt động sản xuất, giúp quản lý hiệu quả nguyên vật liệu chính, nguyên vật liệu phụ, kho thành phẩm, kho bán thành phẩm, kế toán giá thành, cụ thể:

📘 Phần mềm LinkQ được thiết kế theo đặc thù dành cho doanh nghiệp sản xuất gỗ, giúp quản lý chặt chẽ tiến độ sản xuất của từng đơn hàng.

📘 Định mức sản xuất được thiết lập theo từng sản phẩm, ví dụ từ mỗi cái bàn sẽ thiết lập định mức chi tiết đến từng chân bàn. Nhờ đó không để lãng phí nguyên vật liệu trong sản xuất, cải thiện triệt để nút thắt "ăn đong nguyên liệu"

📘 Thiết lập nhiều cấp tài khoản để tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm theo mỗi công đoạn, sản phẩm và bộ phận sản xuất.

📘 Mỗi danh mục được thiết kế chi tiết đến từng màu sắc, quy cách và kích thước khác nhau.

CHI TIẾT GIẢI PHÁP LINKQ:


Quản lý và theo dõi theo từng công đoạn trong xưởng / nhà máy sản xuất chế biến gỗ: 

- Thiết lập lệnh sản xuất theo kế hoạch: phần mềm tự động tính ra nhu cầu mua nguyên vật liệu theo lệnh sản xuất và định mức sản xuất. Từ đó bộ phận thu mua có thể theo dõi tình hình và lên phương án đặt mua hàng hợp lý.

- Chức năng theo dõi tiến độ sản xuất: cho phép cập nhật liên tục tình hình sản xuất dưới xưởng, nhà máy. Người quản lý dễ dàng theo dõi tình hình sản xuất đang diễn ra như thế nào, và có thể sử dụng bằng nhiều thiết bị khác nhau. Người quản lý có thể thay đổi thứ tự ưu tiên sản xuất, hoặc căn cứ vào tình hình để sắp xếp nhân công tăng ca hoàn thành tiến độ.

- Hệ thống báo cáo toàn diện giúp nhà quản trị có thể theo dõi sát sao tình hình sản xuất. So sánh tình hình tổng quát giữa kế hoạch và thực tế, có cái nhìn tổng quát khi so sánh các thời điểm: các giai đoạn trong năm, cùng kỳ các năm trước,... Qua đó, nhận định đúng tình hình và đưa ra các quyết định chiến lược ngắn hạn và dài hạn phù hợp.

Tạo mối liên kết chặt chẽ với nhân công sản xuất tại mỗi xưởng, mỗi nhà máy:

- Chấm công - tính lương: ghi nhận thời gian làm việc theo ca, thời gian tăng ca, nghỉ phép, … Cho phép cập nhật trực tiếp hoặc lấy dữ liệu từ máy chấm công.

- Cập nhật tình hình lao động: Cho phép cập nhật thông tin lao động thường xuyên. Phần mềm hỗ trợ thống kê được tình hình thay đổi nhân công theo chu kỳ tháng, quý, năm và so sánh với cùng kỳ.

- Đánh giá năng lực nhân viên theo sản phẩm thực hiện và bảng điểm KPI thiết lập sẵn. Qua đó, nhìn nhận đúng năng lực của từng người và có chính sách thưởng phạt phù hợp quản lý.

Kiểm soát vật tư máy móc thiết bị:

- Khai báo thông tin máy móc thiết bị, tình trạng và giá trị ban đầu, giúp theo dõi tính chi phí khấu hao theo thời gian. Tự động phân bổ chi phí khấu hao vào giá thành.

- Cho phép cập nhật tình trạng của máy móc thiết bị, để nhà quản lý có thể biết được tình trạng hiện tại và có kế hoạch bổ sung hoặc sửa chữa phù hợp.

- Theo dõi được tình trạng cấp phát dụng cụ cho nhân viên, hỗ trợ quản lý chặt chẽ mọi tài sản của doanh nghiệp.

Tổng hợp chi phí sản xuất:

- Chi phí nguyên vật liệu: phân bổ chi phí nguyên vật liệu theo định mức hoặc ghi nhận chi phí phát sinh hằng ngày.

- Chi phí nhân công: căn cứ vào khai báo hệ số lương ban đầu và dữ liệu được lấy từ bảng chấm công, phần mềm tự động tính ra lương nhân công và phân bổ chi phí vào giá thành sản xuất theo từng giai đoạn.

- Chi phí sản xuất chung: bao gồm tất cả chi phí như nhà xưởng, điện, nước, khấu hao tài sản, tiếp khách,... Phần mềm LinkQ tự động tổng hợp toàn bộ chi phí và phân bổ ngược lại vào giá thành.

- Tất cả chi phí được tổng hợp lên báo cáo giúp nhà quản lý theo dõi được tình hình sản xuất thực tế đang diễn ra có đúng như kế hoạch, chi phí sử dụng có vượt quá ngân sách trước đó,..  Qua đó, có phương án quản trị phù hợp với tình hình thực tế.

Xây dựng quy trình mua hàng - bán hàng khoa học, hiệu quả:

- Quy trình mua hàng được xây dựng từ yêu cầu mua hàng, đơn đặt hàng, cho đến lúc nhập hàng và phân bổ chi phí mua hàng vào hàng hóa, nguyên vật liệu hoặc xử lý trả hàng. Hỗ trợ theo dõi và cập nhập được tình hình mua hàng diễn ra như thế nào, đơn hàng có về kịp so với lệnh sản xuất hay không. Từ đó, có thể đánh giá được sự hiệu quả trong quá trình cung ứng đến từ những nhà cung cấp.

- Việc tiêu thụ hàng hóa được hỗ trợ từ khâu báo giá, lập đơn bán hàng đến việc xuất hóa đơn bán hàng hay xử lý hàng bán trả về. Giúp theo dõi chi tiết tiến độ giao hàng, tình trạng giao hàng xảy ra vấn đề gì để có phương án xử lý kịp thời.

- Lên báo cáo chi tiết doanh thu bán hàng hay công nợ phải thu, phải trả, giúp cấn trừ công nợ cho Khách hàng vừa là khách hàng vừa là nhà cung cấp. Theo dõi được hiệu quả hoạt động của đội ngũ kinh doanh trong doanh nghiệp, cũng như khả năng tiêu thụ từng sản phẩm để có thể lên được kế hoạch kinh doanh và sản xuất cho kỳ tiếp theo.

Hiệu quả vận hành dòng tiền trong quản lý sản xuất:

- Phần mềm kế toán LinkQ Accounting dành cho doanh nghiệp sản xuất với hệ thống báo cáo theo chuẩn mới nhất của bộ tài chính. Cho phép thiết lập thêm các báo cáo theo đặc thù của doanh nghiệp. Người dùng cập nhật tất cả các chứng từ phát sinh, phần mềm tự động thống kê tất cả dữ liệu lên hệ thống báo cáo theo đặc thù của doanh nghiệp.

- Kết hợp nhiều chức năng và tiện ích hỗ trợ quy trình xử lý công việc rút ngắn thời gian tìm kiếm, xử lý công việc.


 

Ngoài giải pháp công nghệ quản trị sản xuất, LinkQ còn tích hợp nhiều sản phẩm khác, với các chức năng quản trị toàn diện doanh nghiệp từ kế toán, nhân sự, quản trị khách hàng cho đến kênh phân phối... được thiết kế chuyên sâu trong ngành Gỗ