Con người là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định thành công hay thất bại của một tổ chức. Vì thế, tuyển được nhân tài đã khó nhưng giữ chân, sử dụng nhân tài một cách hiệu quả đôi khi còn khó hơn. Hiểu được điều này, LinkQ xin chia sẻ một số bí quyết giúp các nhà quản lý dễ dàng tối đa hoá năng lực nhân viên trong thời kỳ thị trường khó khăn này.

 

1. Đánh giá tiềm năng từng nhân viên:

Mỗi cộng sự dưới quyền đều có điểm mạnh, yếu và hoàn toàn có khả năng mắc lỗi. Vì thế, quản lý giỏi là người biết đánh giá đúng năng lực, khơi gợi tiềm năng giúp nhân viên hăng hái làm việc. Đây là một trong những công việc đòi hỏi nghệ thuật ứng xử khéo léo của lãnh đạo. Đạt được mục đích nhưng không gây tổn thương đến lòng tự trọng nhân viên là điều bạn cần lưu ý.

 

2. Khen thưởng & động viên:

Hãy khen ngợi nhân viên ngay lúc đầu, khi mà họ bắt đầu hiểu và thực hiện được gần đúng công việc. Đừng chờ đến khi nhân viên làm thật đúng rồi mới khen. Những việc làm gần đúng sẽ tạo nên một việc làm thật đúng. Ngoài ra, đừng bao giờ khiển trách hoặc phạt nhân viên khi họ đang tìm tòi, học hỏi cách làm tốt công việc. Phải tạo cơ chế, mục tiêu hướng tới sự minh bạch, công bằng, thưởng phạt công minh, có như vậy mới phát huy hết khả năng của nhân viên.


3. Lựa chọn đúng vị trí:

Mọi ứng viên đều mong muốn vị trí phát huy hết năng lực của bản thân. Đừng lựa chọn vị trí theo cảm tính hay ấn tượng ban đầu. Việc lắng nghe, thấu hiểu từng ứng viên sẽ gia tăng cơ hội chọn đúng người, đúng việc.

 

4. Đào tạo thường xuyên:

Rất nhiều doanh nghiệp cho rằng việc đào tạo là vô ích, tốn chi phí. Đây thực sự là một nhận thức sai lầm. Muốn xây dựng được thương hiệu uy tín, sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đội ngũ nhân viên phải chuyên nghiệp. Các chương trình đào tạo thường kết hợp truyền đạt kiến thức và chia sẻ. Qua những buổi huấn luyện không chỉ trang bị cho nhân viên các kỹ năng nghề nghiệp, còn tạo điều kiện gắn bó với nhau hơn.

 

5. Khuyến khích lập kế hoạch nghề nghiệp:

Mục tiêu công việc là một phần quan trọng trong đánh giá nhân viên. Hãy khuyến khích cấp dưới thiết lập mục tiêu công việc rõ ràng. Như vậy nhân viên sẽ có trách nhiệm với công việc và cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra.

 

6. Giữ lửa cho nhân viên:

Không chỉ điều kiện bên ngoài mà còn lẫn bên trong doanh nghiệp đều có thể tác động khiến nhân viên mất lửa, để từ đó có cách ứng xử thích hợp. Với những vấn đề cá nhân tác động, bạn khó có thể kiểm soát được. Nên lắng nghe ý kiến của nhân viên và thấu hiểu họ, để sẵn sàng giúp đỡ. Với những vấn đề làm tắt lửa nhiệt tình như điều kiện làm việc, thời gian làm việc kéo dài và xung đôt nội bộ nhân viên với nhau. Chính mối quan hệ gần gũi với nhân viên sẽ giúp bạn kịp thời giải quyết rắc rối ngay khi điều đó xảy ra.


7. Chú trọng văn hoá công ty:

Trung thực, thẳng thắn, công bằng và quan tâm tới yếu tố con người thể hiện cái tâm của nhà quản lý giỏi. Xét về mặt cảm tính, bạn thường có thiện cảm khác nhau với từng nhân viên, nhưng trong tổ chức phải tỏ ra không thiên vị và quan tâm đồng đều. Làm việc dưới quyền quản lý giỏi công tâm, biết động viên khích lệ, sự gắn bó trung thành với công ty chắc chắn sẽ cao.

 

Nguồn: Tổng hợp