Được đánh giá của các chuyên gia hàng đầu về tiềm năng tăng trưởng mạnh trong 2019, ngành chế biến Gỗ đang tiếp cận những cơ hội vô cùng lớn từ thị trường và chính sách nhà nước. Với tham vọng đạt 11 tỉ USD trong năm 2019, 2025 phải đạt 18-20 tỉ USD để tham gia vào chuỗi giá trị của toàn cầu của thị trường xuất khẩu gỗ thế giới có giá trị lên đến 140 tỉ USD.

 

 

 

 

Cùng LinkQ điểm lại những cột mốc nổi bật của ngành gỗ trong năm 2018 và dự báo xu hướng tăng trưởng trong năm 2019:


 

🏆 “Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Canada khoảng trên 129 triệu USD, 10 tháng đầu năm 2018 đã đạt 131 triệu USD, và dự kiến cả năm đạt 140 triệu USD. CPTPP là cơ hội cho ngành gỗ như ván sàn, gỗ thanh bởi mức thuế 3,5% sẽ được xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực.

🏆 Các sản phẩm như ván dán, ván ghép, khung tranh, khung cửa và nhất là đồ nội thất cũng sẽ có cơ hội bởi mức thuế nhập khẩu từ 6%-9,5% sẽ được xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực. Hàng thủ công mỹ nghệ bằng gỗ cũng sẽ được hưởng lợi khi Canada đồng ý xóa bỏ mức thuế nhập khẩu 7% ngay khi hiệp định có hiệu lực.

🏆 Ngành đồ gỗ Việt Nam đang đứng trước những cánh cửa khác với tiềm năng rất lớn từ hai Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới là FTA Việt Nam-EU và CPTPP. Nếu hai Hiệp định này cùng thực thi trong năm 2019 thì sẽ có tác động tương đối lớn tới ngành chế biến gỗ Việt Nam.

🏆CPTPP trước mắt sẽ cho Việt Nam cơ hội ngay lập tức tiếp cận sâu rộng vào các thị trường như Canada, Peru và Mexico. Còn EU với dung lượng thị trường đồ gỗ hàng năm lên tới 80-90 tỷ USD sẽ là “kho báu” khi lượng đồ gỗ Việt Nam thâm nhập được thị trường này hiện mới ở mức chưa tới 800 triệu USD.

🏆 Mexico đã đồng ý xóa bỏ thuế nhập khẩu cho đồ gỗ trong hiệp định CPTPP cho ván dán, ván thanh, gỗ sàn, đồ nội thất và ngoại thất với lộ trình tối đa lên đến 10 năm, và cơ hội lớn dần theo thời gian khi thuế giảm dần về 0% theo lộ trình

🏆 Năm 2017, ngành gỗ việt nam xuất khẩu sang EU là 750 triệu USD. Thị trường EU có dư lượng 80-90 tỉ USD. Vậy Việt Nam chỉ chiếm chưa đầy 1% thị trường này. Do đó tiềm năng rất là lớn khi hiệp định này đưa vào thực thi. Đặc biệt là ván dán với thuế hiện nay là 7% sẽ về 0% sau 5 năm. Ván dăm thuế hiện hành là 7% cũng sẽ về 0% sau 5 năm. Đối với gỗ thanh, thuế hiện hành là 3-4% sẽ về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đồ gỗ dùng cho nhà bêp thuế hiện hành là 2% sẽ xóa bỏ ngay hiệp định có hiệu lực, tạo ra cơ hội mới cho ngành gỗ.

🏆 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa “đơn hàng” cho ngành: 10 năm tới chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu phải là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, là trung tâm hàng đầu về sản xuất đồ gỗ và lâm sản xuất khẩu uy tín, hợp pháp của thế giới. Nếu năm 2018 mục tiêu đạt 9 tỉ USD, năm 2019 đạt 11 tỉ USD thì 2025 phải đạt 18-20 tỉ USD, đó không phải là con số viển vông vì các DN trong ngành đều đang rất sẵn sàng, ngành lại có đóng góp lớn vào nền kinh tế.

🏆 Với thế giới, khả năng chế tác thủ công mỹ nghệ và chế biến gỗ của Việt Nam đã được ghi nhận. Bằng chứng là đồ nội thất “Made in Vietnam” dưới thương hiệu danh giá của các hãng nổi tiếng đã có mặt khắp thế giới. Thậm chí, phân khúc cao cấp nhất, cung cấp sản phẩm cho các công trình đẳng cấp của quốc tế, doanh nghiệp gỗ Việt Nam cũng đã tham gia. 

🏆 Nguồn nguyên vật liệu được bổ sung kịp thời, giải tỏa cơn khát "cân đong nguyên liệu":  Theo Tổng cục Lâm nghiệp, năm 2019 tới, Việt Nam có thể tăng sản lượng gỗ khai thác trong nước thêm 1,5 triệu m3 cho nguyên liệu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào các ngành hàng này tăng lên. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư năm 2018, tới năm 2019 bắt đầu đi vào hoạt động khiến công suất, sản lượng tăng lên. Hiện các đơn hàng cho năm 2019 đã được nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch hoàn thành cho các thị trường đã ký kết.


 

 

Với những cơ hội lớn, Năm 2019 được kì vọng sẽ là thời điểm của ngành công nghiệp đồ gỗ và nội thất Việt Nam, hội tụ các yếu tố cần thiết để tạo ra sự đột phá, trở thành ngành mũi nhọn và hướng tới sự hình thành trung tâm gỗ - nội thất của thế giới tại Việt Nam. 

Nguồn: Tổng hợp internet