Đối với một nhà lãnh đạo, kỹ năng ra quyết định đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi những quyết định của họ không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân mà còn ảnh hưởng đến các nhân viên dưới quyền và vận mệnh của doanh nghiệp. Do đó, việc ra quyết định luôn đòi hỏi phải đúng thời điểm, dứt khoát và rõ ràng. Để giúp các nhà quản trị có những quyết định đúng đắn, hợp lý và loại trừ những yếu tố tiêu cực trong việc ra quyết định, LinkQ xin chia sẻ một số thói quen được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỹ năng ra quyết định của các nhà lãnh đạo.

 

1. Làm nhiều công việc cùng một lúc:

Dù được nhiều người khuyên rằng hãy làm nhiều việc để tiết kiệm thời gian. Thực chất là việc làm nhiều công việc cùng một lúc khiến trí não của nhà lãnh đạo bị phân tán, và họ không có đủ sự tập trung cho việc ra quyết định hiệu quả. Các nhà lãnh đạo giỏi hay các vận động viên xuất sắc thường có một thói quen ngược lại rất ích lợi cho kỹ năng ra quyết định của họ: tập trung cho từng việc một. Các vận động viên chuyên nghiệp thường biết rằng mỗi khi nguồn lực về thể chất và tinh thần được tập trung, sức mạnh để thực hiện nhiệm vụ của họ sẽ rất lớn lao.

 

2. Làm việc bất cứ khi nào có thể và làm việc nhiều hơn nữa:

Đây cũng là một thói quen thường có của nhiều người, với suy nghĩ càng làm việc chăm chỉ càng tốt. Thực tế lại cho thấy làm việc càng nhiều thì hiệu quả càng cao, mà có thể khiến hiệu quả công việc giảm sút, thậm chí còn làm cho nhà lãnh đạo kiệt sức. Do đó, xu thế mới hiện nay là “làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn”, việc làm đơn giản hóa công việc khiến các nhà lãnh đạo có thể giảm bớt một số nguồn làm phân tán suy nghĩ của họ và tập trung vào những điểm mấu chốt để ra quyết định đúng đắn hơn. Hơn nữa, bên cạnh công việc, họ cũng cần thời gian cho những mối quan hệ khác, cũng như thời gian nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

 

3. Luôn cạnh tranh với người khác:

Một số nhà lãnh đạo thường ra các quyết định dựa trên sự cạnh tranh với ai đó, có thể là doanh nghiệp đối thủ hoặc một nhà lãnh đạo khác. Sự cạnh tranh có thể mang lại một số điểm tích cực nhất định, nhất là động lực để phấn đấu. Tuy nhiên, nếu liên tục sử dụng thói quen này để đo lường tiến độ công việc thì cái nhà lãnh đạo nhận được thường là những cảm xúc căng thẳng, tiêu cực do chạy theo các mục tiêu nằm ngoài sự kiểm soát, trong khi lại bỏ qua nội lực bên trong hay mục tiêu riêng của tổ chức.

 

4. Có thể thấy rằng việc ra quyết định là kỹ năng rất cần thiết của nhà lãnh đạo:

Muốn có được các quyết định tốt, nhà lãnh đạo phải rèn luyện để đạt được trạng thái của sự rõ ràng, tức là có đủ không gian, thời gian để xem xét và đủ sự tập trung để ra quyết định. Do vậy, bên cạnh việc tránh các thói quen tai hại nói trên, các nhà lãnh đạo cũng nên có tạo dựng những thói quen tích cực khác như luôn xác định mục tiêu rõ ràng, xác định bối cảnh và phạm vi của quyết định, giảm bớt sự lựa chọn để mang lại hiệu quả ra quyết định tốt nhất.

 

Nguồn: Tổng hợp