Quản lý sản xuất là làm gì?

Quản lý sản xuất là người giám sát những hoạt động thường ngày của nhà sản xuất và những nhà máy liên quan. Quản lý sản xuất có thể được cụ thể hóa qua những chức danh: tổ trưởng sản xuất, quản đốc sản xuất…Quản lý sản xuất cũng tham gia kết hợp, lên kế hoạch, chỉ đạo các hoạt động để tạo ra một loạt các hàng hóa như: lương thực-thực phẩm, trang phục, thiết bị điện tử, giấy,…Có thể ví người quản lý sản xuất như một đầu tàu kéo cả con tàu sản xuất tiến nhanh đến những mục tiêu lớn.

Nhân viên quản lý sản xuất là làm gì?

Trong bất kì ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nào thì công việc của nhân viên quản lý sản xuất là đảm bảo tiến độ sản xuất kịp thời, số lượng cũng như chất lượng hàng hóa đạt tiêu chuẩn theo đúng kế hoạch đề ra. Tùy vào đặc thù về cách thức hoạt động hay quy mô riêng của từng doanh nghiệp, công việc của nhân viên quản lý sản xuất sẽ khác nhau. Ở những công ty nhỏ, quản lý sản xuất có thể kiêm nhiệm nhiều công việc khác như quản lý thu mua nguyên vật liệu, hoặc quản lý giao hàng,… Tuy nhiên cũng có những công việc dù ở bất kỳ công ty nào thì nhân viên quản lý đều phải thực hiện như:

-          Nhận đơn đặt hàng từ bộ phận kinh doanh, phân tích số liệu, lập kế hoạch – lịch trình sản xuất.

-          Ước tính, thỏa thuận về thời gian, ngân sách sản xuất. Đảm bảo việc sản xuất hàng hóa theo đúng thời gian và khoảng ngân sách đã định.

-          Theo dõi, đề xuất phương án điều chỉnh nếu phù hợp.

-          Lập báo cáo theo dõi, thống kê sản xuất.

-          Tuyển dụng, phân bổ, đánh giá hiệu suất làm việc của công nhân, nhân viên cấp dưới.

-          Lên kế hoạch về nhu cầu, điều phối, luân chuyển trang thiết bị vật tư

-          Quản lý sản xuất, phát hiện, đánh giá, khắc phục các lỗi sản phẩm hàng hóa.

Thời gian địa điểm làm việc của nhân viên quản lý sản xuất:

Với vị trí quản lý sản xuất, nhân viên có điều kiện linh hoạt làm việc ở cả văn phòng và xưởng sản xuất, tùy theo công việc thực tế phát sinh.

Nhân viên quản lý sản xuất hầu hết làm việc toàn thời gian, tuy nhiên nếu đơn hàng, công việc phát sinh đột xuất họ phải tăng ca để đảm bảo tiến độ và chất lượng sản xuất. Với nhiều công ty, tập đoàn lớn, hoạt động sản xuất diễn ra liên tục vị trí này có thể tuyển thêm nhân sự chia nhau làm việc theo ca.

Khi làm việc ở khu vực sản xuất, người quản lý có thể mặc đồ bảo hộ như mũ bảo hộ, kính bảo hộ… Quản lý sản xuất có thể làm việc đa dạng ở các doanh nghiệp sản xuất, công xưởng, nhà máy.

Trước khi trở thành quản lý sản xuất, người mới ra trường thường trải qua quá trình học việc, làm qua các công việc như giám sát sản xuất, kiểm soát hàng tồn kho hay nguyên vật liệu để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Đó là toàn bộ công việc cũng như những khó khăn hay thách thức mà mỗi người quản lý phải trải qua. Từ đó, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về nghề quản lý sản xuất, đồng thời đây cũng là một trong những kiến thức mà chúng tôi muốn cung cấp cho những ai sắp lựa chọn công việc quản trị sản xuất, để có thể trang bị cho mình nền tảng công việc tốt hơn.

Nguồn: Sưu tầm internet