Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam (sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu), thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 10 tháng năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 54,4 tỷ USD, tăng trưởng 7,6%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 15,2 tỷ USD, tăng 25,3%, nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 39,2 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng LinkQ điểm qua một số điểm nổi bật giữa thương mại hai nước:

1. Về xuất khẩu, cơ cấu hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Hàn Quốc trong các năm gần đây chuyển dần từ nhóm các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, và công nghiệp nhẹ có giá trị gia tăng thấp sang nhóm các sản phẩm có hàm lượng chế biến cao hơn như các mặt hàng cơ khí chế tạo, điện tử viễn thông và công nghiệp nặng, thực phẩm chế biến cao cấp, hàng thời trang, nông thủy sản chế biến...

Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã và đang dần xây dựng được thương hiệu tại thị trường Hàn Quốc; trong đó phải kể đến mặt hàng dệt may. Cũng theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, năm 2018, măt hàng dệt may đã có sự bứt phá mạnh mẽ tại thị trường này, dự báo đến hết năm nay tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 3,2 tỷ USD.

2. Về đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, ông Trần Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội Quốc gia cho biết, Hàn Quốc hiện đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. 
Cụ thể, trong số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong năm 2017, Hàn Quốc xếp thứ hai với tổng vốn đăng ký 8,49 tỷ USD, chiếm 23,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam (xếp sau Nhật Bản đứng thứ nhất với tổng vốn đầu tư 9,11 tỷ USD, chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư; Singapore đứng thứ ba với tổng vốn đăng ký 5,3 tỷ USD, chiếm 14,8% tổng vốn đầu tư). 
Gần đây đầu tư của Hàn Quốc đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, với các doanh nghiệp lớn đầu tư rất nhiều vào Việt Nam như Tập đoàn Samsung, LG, Hyosung, Lotte, CJ đang hoạt động tại Việt Nam. Xuất khẩu của Samsung chiếm 20% tổng xuất khẩu của Việt Nam.

3. Về chính sách nhà nước, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc quan hệ đối tác hớp tác chiến lược với Hàn Quốc. Đối với Chính phủ Hàn Quốc, Việt Nam là một đối tác quan trọng trong Chính sách Hướng Nam của Tổng thống Moon Jae-in. Trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tiếp tục được mở rộng trên trên nhiều lĩnh vực hơn nữa .

Những số liệu rất cụ thể chỉ ra rằng Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN, đặc biệt là quy mô trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc chiếm hơn 40% tổng quy mô trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Nguồn thông tin từ bnews.vn