Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 10/2018, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ước đạt 15,1 tỷ USD, tăng 6,3% và có 5.342 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 6,3 tỷ USD, tăng 35,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký của các dự án được cấp phép đạt 6,855 tỷ USD (chiếm 45,6%), kinh doanh bất động sản đạt 5,1 tỷ USD, các ngành còn lại đạt 3 tỷ USD, chiếm 20,4%.

Lãnh đạo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, trong nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, vốn thông qua M&A đang là xu thế bởi hình thức đầu tư này giúp rút ngắn thời gian triển khai đầu tư tại Việt Nam vì không phải trải qua các thủ tục thành lập doanh nghiệp, vừa tận dụng được những cơ hội hấp dẫn từ M&A mang lại.

Hiện nay, 4 quốc gia đang dẫn đầu thị trường M&A tại Việt Nam là Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản. ông Warrick Cleine - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam cho rằng, với tỷ trọng dân số trẻ và tầng lớp trung lưu đang tăng, thị trường Việt Nam được đánh giá là môi trường hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, trong năm nay và các năm kế tiếp, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tìm hiểu và mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 10 năm M&A tại Việt Nam có trên 4.000 thương vụ với tổng giá trị 48,8 tỷ USD được thực hiện trong giai đoạn 2009 - 2018. Các lĩnh vực sôi động nhất trong năm 2018 gồm sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Dự báo giá trị M&A có thể đạt mốc 6,5 - 6,9 tỷ USD.

Không những thế, trong hội nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 26 đã cho thấy nơi thu hút đầu tư nhiều nhất trong khu vực APEC là Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Australia và Thái Lan. Đây chính là điều kiện để Doanh nghiệp Việt tăng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài cũng như cơ hội đầu tư xuyên biên giới trong thời gian tới.

Nguồn: Tổng hợp