Doanh nhân Michael Dell

Tỷ phú Michael Dell, nhà sáng lập Dell

Khi nói đến các dòng máy tính, chúng ta không thấy xa lạ khi nghe đến Dell, dòng sản phẩm máy tính vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Trong chủ đề hôm nay, LinkQ xin chia sẻ đôi nét về nhà sáng lập này dòng máy tính này, đó là ông Michael Dell
 


Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, nhà sáng lập cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp. – Tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ. Vào năm 1988, khi mới chỉ 23 tuổi, Dell đã phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) và quyết định này đã đưa ông trở thành tỷ phú.


Michael Dell sinh ngày 23 tháng 2 năm 1965 tại thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas. Khi còn nhỏ, ông có niềm say mê thích thú với các sản phẩm công nghệ. Ở tuổi 15, ông đã mua chiếc máy tính Apple đầu tiên và tự tay tháo rời máy chỉ để xem mình có thể ráp lại được hay không.


Khi học phổ thông, ông nhận giao báo và tìm cách khai thác triệt để nhu cầu của khách hàng nên đã kiếm được 18.000 USD chỉ trong vòng một năm.


Mặc dù ông Dell dành sự quan tâm tới máy tính nhưng ông lại là sinh viên ngành y của trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin (năm 1983). Trong quãng thời gian này, ông dành hầu hết thời gian rảnh để nâng cấp máy tính cá nhân (PC), bán cho những người bạn trong khu kí túc và thu về 180.000 USD trong tháng kinh doanh đầu tiên. Tuy bỏ đại học vào năm thứ hai nhưng ông vẫn trở về trường vào năm 1999 để chụp ảnh kỉ niệm với các bạn cùng khu kí túc của mình.


Vào năm 1984, Dell quyết định thành lập công ty của riêng mình với tên PC’s Limited. Ngay sau đó, nó đã trở thành một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ với doanh số 6 triệu USD trong năm hoạt động đầu tiên.
 

Ba năm sau đó, Michael Dell đổi tên công ty thành tập đoàn Dell Computer Corp. và doanh thu của hãng tiếp tục tăng trưởng không ngừng. Vào năm 1988, Dell Computer phát hành cổ phiếu đại chúng và thu về 30 triệu USD. Cũng nhờ đó, tổng giá trị tài sản của Dell tăng thêm 18 triệu USD. Tính tới năm 1992, Dell đã trở thành CEO trẻ nhất thế giới khi đưa công ty của mình lọt vào danh sách Fortune 500.
 

Tới năm 1988, ông gặp Susan Lieberman – một nhà thiết kế thời trang trẻ của thành phố Dallas. Ngay lập tức, hai người đã phải lòng nhau. Họ tổ chức đám cưới vào tháng 10 năm 1989 và có bốn đứa con.
 

Sau khi lập gia đình, Dell thường xuyên chăm chút cho vợ và những đứa con của mình. Ông chi khoảng 2,7 triệu USD/năm cho dịch vụ an ninh nhưng lại không thể ngăn các con mình sử dụng mạng xã hội.
 

Nguồn: Tổng hợp