Doanh nhân Tadashi Yanai

Nhà sáng lập tập đoàn Fast Retailing được đánh giá là một trong những doanh nhân thành công nhất Nhật Bản

Chín Thất Bại, Một Thành Công -Tỷ phú Tadashi Yanai

Con đường đến với vinh quang không phải lúc nào cũng trải hoa hồng, thành công sẽ không đến trong một sớm một chiều, muốn thành công phải nổ lực phấn đấu và vượt qua khó khăn thử thách. Và con đường thành công của tỷ phú Tadashi Yanai cũng không ngoại lệ.

 


Tỷ phú Tadashi Yanai, nhà sáng lập tập đoàn Fast Retailing được đánh giá là một trong những doanh nhân thành công nhất Nhật Bản. Ông chính là người đã gây dựng Fast Retailing từ một doanh nghiệp gia đình nhỏ thành hãng bán lẻ thời trang nổi tiếng thế giới. Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, Yanai đang sở hữu khối tài sản trị giá 15,3 tỷ USD - là người giàu thứ 2 Nhật Bản và 76 trên thế giới. Trong năm 2016, doanh thu thuần của Fast Retailing đạt hơn 1.786 tỷ yen (tương đương với hơn 17,3 tỷ USD). Tập đoàn này sở hữu 3.160 cửa hàng trên toàn thế giới. Đóng góp lớn vào thành công của Fast Retailing chính là thương hiệu đang tung hoành tại nhiều nước châu Á là Uniqlo.

Thế nhưng, đối với ông hai từ “thất bại” là không hề xa lạ: Vào năm 2001, Uniqlo từng cố gắng thâm nhập thị trường Anh khi mở 21 cửa hàng trong 2 năm. Tuy nhiên, mở rộng quá nhanh và quản lý yếu kém đã buộc thương hiệu phải đóng cửa 16 cửa hàng.

Đến năm ăm 2012, Uniqlo từng đặt mục tiêu tham vọng là mở 1.000 cửa hàng tại Mỹ. Sau đó do các sản phẩm của công ty vẫn chưa được nhiều người dân quốc gia này ưa chuộng. Sau khi đóng cửa 6 địa điểm, Uniqlo chỉ còn 47 cửa hàng tại Mỹ tính đến tháng 3/2017.

Tuy vậy, vị tỷ phú này cho biết ông chưa bao giờ cảm thấy nản lòng. Triết lý sống của vị doanh nhân 68 tuổi này là “chín thất bại, một thành công”, mỗi trở ngại ập đến đều là những hạt giống thành công sau này và kinh doanh là hành trình tiến tới "huy chương vàng".

Ông cho rằng: “Người doanh nhân cần biết phân tích kỹ lưỡng những thông tin liên quan đến sự thành công lẫn thất bại của mình. Hãy ghi nhớ những điều đã học và thực tiễn chúng”. Không những thế ông tin rằng một mô hình kinh doanh lớn cần phải có “hy vọng vào tương lai”. Thế nên, ông thường khuyến khích nhân viên suy nghĩ tích cực và năng động hơn trong việc đầu tư. Vị CEO nói: “Bi quan thì có ích gì. Đừng thụ động trông chờ vào may mắn, nó sẽ chẳng đến đâu! Cũng đừng bi quan! Chẳng ai có thể đoán được tương lai cả. Thế thì, tại sao bạn lại không tự mình viết nên nó. Chính những cá nhân dám tự viết nên tương lai của mình mới là những người gặp nhiều may mắn”.

Ông Yanai luôn mong muốn đưa Fast Retailing trở thành hãng bán lẻ thời trang hàng đầu thế giới. Ông từng đưa ra mục tiêu đến năm 2020, doanh thu của tập đoàn phải lên đến 44 tỷ USD/năm

Nguồn: Tổng hợp