Hành trình đi tìm Hệ điều hành cho doanh nghiệp của bạn

Máy tính có hệ điều hành Window, có Mac Os, có Linux, Điện thoại có IOS, có Android... Vậy doanh nghiệp của bạn đang dùng hệ điều hành nào?

Chúng ta đang sống và làm việc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công cuộc thúc đẩy cải tiến công nghệ đang được các doanh nghiệp trong nước triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất. Chúng ta đang cùng nhau hướng đến một tương lai của số hoá thông tin, phòng làm việc không giấy tờ và mọi người cùng liên kết với nhau trên một nền tảng công nghệ thông tin chung.

 

Với một góc nhìn hết sức thú vị, dường như chúng ta đang tổ chức làm việc tại doanh nghiệp như một bộ máy vi tính thì phải?

 

 

 

 

Quả thực là có những điểm tương đồng rất lớn, chúng ta cùng nhau phân tích thử xem:

 

 

- Bộ máy vi tính tương đương với tổ chức, doanh nghiệp:

 

Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tài sản và tên riêng, có trụ sở giao dịch ổn định, được cấp giấy đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động kinh doanh trên trị trường. Tương tự như vậy, bộ máy vi tính cũng là một tổ hợp của nhiều thiết bị khác nhau được ráp nối lại để thực hiện một hoặc nhiều yêu cầu của người sử dụng và được chứng thực bản quyền thương hiệu của nhà sản xuất.

 

- Người dùng tương đương với lãnh đạo, nhà quản trị:

 

Lãnh đạo và các nhà quản trị trong doanh nghiệp sẽ thực hiện các quyết định, định hướng để doanh nghiệp có mục tiêu phát triển. Doanh nghiệp thiếu lãnh đạo sẽ như rắn mất đầu và hoạt động không hiệu quả. Máy vi tính cũng vậy, nếu không có người điều khiển thì máy vi tính cũng không khác gì một đống sắt vụn bỏ đi.

 

- Ổ cứng, chip xử lý, màn hình, camera tương đương với Máy móc thiết bị, kho hàng của doanh nghiệp.

 

- Bàn phím, chuột, loa tương đương với các bộ phận trong doanh nghiệp như: Bộ phận kinh doanh, Kế toán, Nhân sự, Sản Xuất...

 

- Nguồn điện giúp máy tính hoạt động tương đương với dòng tài chính trong doanh nghiệp.

 

- Hệ điều hành (Windows; MacOS; Linux) tương đương với quy trình làm việc tổng thể tại doanh nghiệp:

 

Hệ điều hành của máy vi tính giúp các thiết bị cứng khác nhau có thể liên kết phối hợp với nhau để cùng thực hiện một nhiệm vụ chung từ người dùng. Hệ điều hành là tập hợp các chương trình được tổ chức thành một hệ thống với nhiệm vụ đảm bảo tương tác giữa người dùng với máy tính, cung cấp các phương tiện và dịch vụ để điều phối thực hiện chương trình, quản lí chặt chẽ các tài nguyên của máy, tổ chức khai thác chúng một cách thuận tiện và tối ưu.

 

Tương đương với hệ điều hành máy vi tính, chúng ta có Quy trình làm việc chung tại doanh nghiệp. Quy trình này giúp các bộ phận riêng lẻ có thể phối hợp cùng làm việc, đồng thời sắp xếp kế hoạch để khai thác các nguồn tài nguyên máy móc thiết bị.

 

 

Quy trình làm việc tinh gọn giúp các bộ phận có thể cùng hợp tác để đạt được mục tiêu chung

 


 

Trong thế giới của vi tính, PHẦN CỨNG và PHẦN MỀM luôn được phát triển đồng bộ. Hệ điều hành càng tiên tiến thì máy móc phần cứng hoạt động càng hiệu quả, khai thác được tối đa công suất. Chúng ta đã được chứng kiến các hãng phát hành phần mềm liên tục nâng cấp hệ điều hành để tạo ưu thế khác biệt như: Window XP, Window 7, Window 10... Đặc biệt phải nói đến các hãng điện thoại, hệ điều hành được nâng cấp liên tục như IOS, Android... còn các hệ điều hành già cỗi, chậm phát triển sẽ bị người dùng bỏ qua và ngã xuống như: Black Berry, Window phone...

 

So sánh riêng về Hệ điều hành thì doanh nghiệp chúng ta đang dưới cơ khá nhiều so với máy tính. Chúng ta chú trọng nhiều vào cơ sở vật chất, gia tăng nhân sự, tài chính mà bỏ quên xây dựng riêng cho mình một Hệ điều hành tiên tiến để khai thác tối đa các nguồn tài nguyên đã đầu tư.

 

Việc thực hiện chuyển đổi số tại doanh nghiệp mang đến cơ hội hoàn toàn mới cho chúng ta bổ khuyết vào nền tảng phần mềm trong quản trị doanh nghiệp mà tiêu biểu là các phần mềm Quản trị nguồn lực tổng thể - ERP.

 

 

 

ERP: Enterprise Resource Planning - Hệ thống quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp

 

 

Vậy để đi nhanh nhất, chúng ta chỉ cần học theo máy vi tính, chúng ta sẽ đi tìm phần mềm ERP nào mới nhất hiện nay, sau đó áp dụng ngay vào doanh nghiệp. Thế là tự động sẽ khai thác được tối đa các nguồn lực trong doanh nghiệp rồi.

 

 

 

 

Điều này chỉ ĐÚNG trên lý thuyết, tuy nhiên trên thực tế chúng ta cần phải xem xét trên nhiều góc nhìn khác nhau, bởi:

 

- Triển khai Hệ điều hành cho doanh nghiệp là cả một quá trình thích ứng:

 

Con người chúng ta không giống như máy móc rô bốt. Với máy móc trên máy tính, khi người dùng gõ phím LinkQ, là ngay lập tức hệ điều hành nhận được kí tự LinkQ từ bàn phím. Hay khi người dùng muốn nghe nhạc là bộ phận Loa sẽ lập tức phát nhạc. Tỷ lệ tuân thủ là 100% và thực thi mệnh lệnh ngay lập tức.

 

Con người lại khác, chúng ta có bản ngã, có lý trí và cái tôi riêng. Khi lãnh đạo muốn bộ phận sản xuất làm công việc A, thì chưa chắc họ đã làm việc A, mà có thể làm việc B, việc C hoặc không làm gì đã. Chỉ việc này thôi cũng sẽ ảnh hưởng liên đới đến các bộ phận khác trong doanh nghiệp rất nhiều. Để các bộ phận nhất loạt thực thi chỉ đạo của cấp trên, lãnh đạo doanh nghiệp cần đầu tư cả một quá trình thuyết phục, rèn giũa, kiểm soát kỉ cương trong tổ chức.

 

Khi triển khai dự án ERP, lãnh đạo cần có thời gian để thuyết phục mọi người cùng tham gia hưởng ứng và cam kết trách nhiệm đối với từng cá nhân, từng bộ phận. Nếu mang ERP có sẵn và áp dụng rập khuôn vào doanh nghiệp thì sẽ tạo ra phản kháng trong nội bộ và phản tác dụng.

 

 

Lãnh đạo cần đóng vãi trò là đầu tàu để truyền cảm hứng và thúc đẩy mọi người trong dự án triển khai ERP

 

 

- Hệ điều hành hiện đại nhất chưa chắc đã tốt, hệ điều hành phù hợp mới mang lại giá trị tốt nhất

 

Chúng ta thấy trên máy tính có hệ điều hành Window 32bit và Window 64bit để phù hợp với phần cứng máy tính. Mỗi loại hệ điều hành này được lập trình tối ưu hoá sao cho có thể khai thác được tối đa năng suất của phần cứng. Nếu người dùng chọn loại hệ điều hành không phù hợp thì sẽ khiến máy tính hoạt động dưới công suất. 

 

Doanh nghiệp cũng vậy, trình độ nhân lực ở mỗi doanh nghiệp đều khác nhau. Sẽ ảnh hưởng tiêu cực nếu chúng ta mang về Hệ điều hành hiện đại nhất để áp vào quy trình làm việc mà chưa tính đến việc nhân lực của chúng ta đã thực sự sẵn sàng thay đổi và đủ trình độ để ứng dụng ERP thay cho các thao tác truyền thống hằng ngày hay chưa. 

 

Ví dụ như lãnh đạo doanh nghiệp muốn ERP báo cáo về các thông số chi tiết trong quá trình sản xuất theo từng công đoạn sản xuất. Để làm được việc này, ERP sẽ yêu cầu các bộ phận tham gia vào mỗi công đoạn phải nhập liệu cực kì chi tiết. Với doanh nghiệp mới ứng dụng ERP thì để mỗi cá nhân mỗi bộ phận nhập liệu đúng và đủ là rất khó. 

 

Trên thực tế khi triển khai dự án ERP cho khách hàng, chúng tôi luôn cử đội ngũ xuống khảo sát thực tế doanh nghiệp, nhà máy, đồng thời phỏng vấn khách quan các nhân sự để đánh giá mức độ sẵn sàng của họ cho dự án LinkQ ERP. Trong trường hợp chưa đúng thời điểm để triển khai ERP tổng thể, chúng tôi tư vấn khách hàng hãy áp dụng từng phần trước, để doanh nghiệp thích ứng dần dần. Ví dụ như ứng dụng MRP cho quản trị sản xuất trước, sau đó mới triển khai dần các khối quản trị khác như: Tài chính - kế toán, nhân sự, chuỗi cung ứng...Sau một thời gian thích nghi, ERP sẽ len lỏi thành công vào mọi ngóc ngách của doanh nghiệp một cách bền vững.

 

 

Đội ngũ LinkQ đang khảo sát nhà máy và phỏng vấn nhân sự của khách hàng

 

 

- Hệ điều hành cho doanh nghiệp cần phải tinh gọn và đáp ứng được đặc thù quản trị của lãnh đạo và đặc thù ngành nghề.

 

Các doanh nghiệp sản xuất luôn có những yếu tố đặc thù vô cùng khác biệt so với những mô hình doanh nghiệp khác trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Trong hoạt động sản xuất, mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành nghề đều có những cách quản trị vận hành rất riêng biệt. Chúng ta không thể mang mô hình quản trị sản xuất ngành gỗ nội thất đem sang áp dụng cho ngành bao bì hoặc may mặc được.

 

Tương tự phần mềm cũng vậy, hệ thống ERP đóng gói thông thường sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu trong quản trị và điều hành các hoạt động sản xuất theo đặc thù ngành nghề. Đồng thời dư thừa cồng kềnh rất nhiều các tính năng không cần thiết như: thương mại, dịch vụ, bán hàng... Nếu áp dụng ERP một cách vội vàng và rập khuôn thậm chí còn khiến cho bộ máy doanh nghiệp trở nên cồng kềnh, đánh mất yếu tố khác biệt của doanh nghiệp và hoạt động thiếu hiệu quả hơn.

 

Để có thể ứng dụng ERP thành công, doanh nghiệp cần một giải pháp phần mềm đặc thù hơn, tinh gọn hơn. Và LinkQ ERP Sản Xuất ra đời nhằm giải quyết hoàn toàn bài toán này. LINKQ ERP SẢN XUẤT là giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp được nghiên cứu, lập trình và tối ưu hoá theo đặc thù quản trị của khách hàng. Doanh nghiệp sẽ nhận được một hệ thống phần mềm chuyên biệt độc nhất, được may đo vừa vặn với quy trình hoạt động và đặc thù trong quản trị cho doanh nghiệp của mình"

 

 

LinkQ ERP Sản Xuất là hệ thống ERP chuyên môn hoá trong doanh nghiệp sản xuất, chế biến và chế tạo

 


 

Máy tính cần phải có hệ điều hành thì mới hoạt động được, và nếu được cài đặt hệ điều hành hiện đại, phù hợp với cơ sở phần cứng thì máy tính sẽ hoạt động hết công suất. Doanh nghiệp chúng ta vốn đã có nguồn lực nhân sự tốt, hệ thống cơ sở vật chất nhà máy quy mô... thì hãy đầu tư ngay hôm nay một Hệ điều hành cho riêng doanh nghiệp của mình để có thể phát triển đột phá trong tương lai.

 

Hành trình xây dựng Hệ điều hành (ERP) không thể hoàn thành trong một sớm một chiều mà cần phải có quá trình khảo sát, hợp tác, đào tạo và điều chỉnh sao cho phù hợp với trình độ nhân lực và triết lý quản trị. Mời bạn tham khảo quy trình triển khai ERP của LinkQ để xây dựng riêng cho doanh nghiệp của mình kế hoạch phù hợp nhất. Tại đây.

 

Xin cảm ơn!